Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (CDC) ngày 26/1 cho biết số lượng người mắc bệnh tiểu đường ở Mỹ đã tăng lên gần 26 triệu người, tăng 10% so với năm 2008.

Theo CDC, các ca bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm tới 90-95% trong tổng số những người benẹh nói trên. Tỷ lệ này gia tăng khi mà cơ thể con người dần dần mất khả năng sản xuất và sử dụng insulin để điều phối nồng độ đường trong máu.

Trong năm 2008, có 7,8% dân số Mỹ, tương đương với 23,6 triệu người, bị mắc bệnh tiểu đường và 57 triệu người lớn được chẩn đoán phân loại với những triệu chứng tiền tiểu đường với nồng độ đường trong máu cao hơn bình thường.

Kể từ đó đến nay, số lượng ca bệnh tiểu đường đã tăng lên gần 26 triệu và 79 triệu người mắc triệu chứng tiền tiểu đường, vốn làm gia tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.

Theo CDC, có khoảng 35% người trưởng thành ở độ tuổi từ 20 trở lên ở Mỹ đang bị liệt vào danh sách có triệu chứng tiền tiểu đường. CDC ước tính rằng có khoảng 27% những người bị mắc bệnh tiểu đường ở Mỹ (khoảng 7 triệu người) không hề biết mắc căn bệnh này.

Năm ngoái, CDC đã lên tiếng cảnh báo rằng nếu xu hướng bệnh hiện nay vẫn tiếp diễn thì đến năm 2050 cứ ba người Mỹ thì có một người bị tiểu đường. Những nhân tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường ở người lớn bao gồm tuổi già, béo phì, di truyền, bị tiểu đường khi mang thai, lối sống ít vận đồng, hay vấn đề chủng tộc.

Những người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha, người da đỏ, thổ dân Alaska và đảo Thái Bình Dương dễ bị mắc tiểu đường nhất./.