Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội), sáu tháng đầu năm 2015, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu này đạt gần 2,7 tỷ USD.

Cũng thời gian này, cơ quan hải quan đã đảm bảo làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện cho hành khách và phương tiện xuất nhập cảnh qua Nội Bài với 23.758 chuyến bay, gần 2,8 triệu lượt hành khách.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài Vũ Quốc Hùng cho biết, Nhà ga T2 được đầu tư hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến, theo tiêu chuẩn quốc tế, công suất 10 triệu hành khách/năm và ước tính có khả năng mở rộng lên 15 triệu hành khách/năm.

Từ khi chính thức đưa vào vận hành đến nay, hoạt động của Nhà ga T2 ổn định, đáp ứng được lượng hành khách xuất nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Hiện, thủ tục hải quan tại Nhà ga T2 đã chuyển sang hải quan điện tử thay vì thủ công như trước tại Nhà ga T1.

Điển hình của việc hiện đại hóa hoạt động hải quan tại đây là áp dụng hệ thống quản lý rủi ro cho cả hàng hóa xuất nhập khẩu và hành khách xuất nhập cảnh.

Việc áp dụng hệ thống tiên tiến này giúp tạo thông thoáng cho doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu hàng hóa nhưng cũng giúp cơ quan hải quan xác định được chuyến bay trọng điểm, để từ đó phát hiện đối tượng nghi vấn.

Song song đó, việc vận hành có hiệu quả máy cảnh báo phóng xạ, hệ thống máy soi, camera giám sát… cũng đã góp phần giúp hoạt động tại Nhà ga T2 ổn định, không xảy ra sự cố, đảm bảo an ninh, an toàn cho mỗi chuyến bay quốc tế.

"T2 là nhà ga quốc tế hiện đại nhất cả nước, chính vì vậy hình ảnh, tác phong của cán bộ công chức hải quan ở đây phải xứng tầm. Thời gian qua, đơn vị hết sức chú trọng tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, xây dựng hình ảnh hải quan Thủ đô hiện đại, minh bạch.

Điều đó thể hiện rõ nét ở việc cơ quan hải quan có chính sách minh bạch “3 không” với cán bộ công chức trên địa bàn. Chính sách này là không dám vi phạm, không muốn vi phạm và không vi phạm được, bởi Nhà ga T2 được trang bị hệ thống công nghệ thông tin hiện đại với 186 camera giám sát.

Tất cả hoạt động tác nghiệp của công chức đều được kết nối về trung tâm chỉ huy, Tổng cục Hải quan, các ban ngành liên quan; ngoài ra, việc quản lý chặt chẽ cán bộ, công chức hải quan theo chuẩn hóa nên để dẫn đến hành vi vi phạm là rất khó khăn," ông Vũ Quốc Hùng cho hay./.