Thống kê mới nhất từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho thấy, trong năm Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan các di tích danh thắng nổi danh của Thủ đô tăng đột biến, với gần 3 triệu lượt người.

Trong đó, Văn Miếu-Quốc Tử Giám đón hơn 1,5 triệu lượt khách, di tích đền Ngọc Sơn (hồ Hoàn Kiếm) có hơn 1 triệu lượt người tới tham quan.

Các di tích cách mạng kháng chiến cũng thu hút rất đông đồng bào Thủ đô và du khách tới tham quan, tìm hiểu về lịch sử Thủ đô, điển hình như khu di tích Nhà tù Hỏa Lò đón hơn 132.000 lượt khách.

Các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh như 48 Hàng Ngang, quận Hoàn Kiếm đón gần 9.000 khách, di tích Vạn Phúc-Hà Đông đón gần 8.000 khách. Đặc biệt, Bảo tàng Hà Nội mới tại Mỹ Đình đã đón khoảng 50.000 lượt khách, riêng dịp Đại lễ, nơi này đón lượng khách kỷ lục, trung bình khoảng 15.000-20.000 lượt khách/ngày.

Doanh thu của các di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, Nhà tù Hỏa Lò cũng ở mức rất cao so với mọi năm, vào khoảng xấp xỉ 25 tỷ đồng.

Hà Nội hiện có hệ thống di tích rất phong phú, với hơn 5.000 di tích ở khắp các quận, huyện, thị xã. Thành phố và các quận, huyện đã đầu tư tu bổ 249 điểm di tích, với tổng kinh phí hơn 890 tỷ đồng. Trong đó, vốn Nhà nước khoảng 639 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động từ công tác xã hội hóa.

Hà Nội còn có 3 di sản vừa được UNESCO công nhận là Di sản thế giới gồm Hoàng Thành Thăng Long, Bia đá Tiến sỹ tại Văn Miếu, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc.

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản quý báu này, phục vụ nhu cầu tham quan, học tập và nghiên cứu đang đặt ra những yêu cầu cấp bách với chính quyền và các cấp quản lý văn hoá trong năm 2011./.