Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: aa.com.tr)

Báo cáo Phát triển con người ở Mỹ Latinh và Caribe của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cho biết gần 30 triệu người, tương đương khoảng 1/3 số dân tại khu vực này, đang đứng trước nguy cơ tái nghèo và phần lớn là thanh niên và phụ nữ có việc làm bấp bênh trong lĩnh vực dịch vụ.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế George Gray của UNDP tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, việc thiếu các chính sách về bảo trợ xã hội, chăm sóc trẻ nhỏ cũng như người cao tuổi, thiếu tiếp cận nguồn tài chính là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tái nghèo.

UNDP cho biết 220 triệu người dân tại Mỹ Latinh (chiếm 38% tổng dân số) không chính thức xếp vào diện nghèo nhưng lại đối mặt với nguy cơ tái nghèo cao khi chỉ sống với mức thu nhập chưa đến 10 USD/ngày.

Phó Tổng thư ký của Liên hợp quốc, bà Jessica Faieta nhận định sự giảm tốc kinh tế đã ảnh hưởng trực tiếp tới việc tạo công ăn việc làm và tiếp cận giáo dục của người dân trong khu vực.

Báo cáo của UNDP cũng chỉ ra rằng mặc dù tỷ lệ người dân sống dưới mức chuẩn nghèo toàn cầu chỉ là 5%, nhưng Mỹ Latinh và Caribe vẫn là một trong những khu vực có chỉ số bất bình đẳng cao nhất, nhất là đối với phụ nữ, thanh niên, người khuyết tật và người bản xứ.

Theo các chuyên gia kinh tế, các nền kinh tế trong khu vực vẫn phụ thuộc vào xuất khẩu nguyên liệu và tài nguyên thiên nhiên do đó thiếu tính bền vững. Thực tế cho thấy giá nguyên liệu (khoáng sản, dầu mỏ) trên thị trường thế giới lao dốc đã khiến các nền kinh tế trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề và đứng trước nguy cơ khủng hoảng./.