Gan 300 hoc sinh quoc te tranh tai Olympic Hoa hoc tai Viet Nam hinh anh 1Đội tuyển Việt Nam tham gia cuộc thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 46. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
 
Sáng nay (21/7), cuộc thi Olympic Hóa học Quốc tế (IChO) lần thứ 46 đã chính thức khai mạc tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, thay mặt gần 2 triệu giáo viên và trên 23 triệu học sinh, sinh viên Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã nhiệt liệt chào mừng các thí sinh và các thầy cô giáo đến tham dự.

Có trên 500 giáo viên và học sinh đến từ 77 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự cuộc thi. Trong đó, 75 quốc gia và vùng lãnh thổ có đoàn học sinh dự thi, với tổng số 291 em và 2 nước là quan sát viên. Số lượng các thầy cô đi cùng các đoàn gần 250 người.

So với kỳ thi năm 2013 tổ chức tại Liên bang Nga thì số đoàn có học sinh tham dự năm nay tăng 2 nước.

Đoàn Việt Nam có 8 thành viên, trong đó có 4 học sinh và 4 giáo viên, do ông Nguyễn Quốc Chính, giảng viên trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn.

Cuộc thi diễn ra tại Việt Nam từ ngày 20 đến 29/7/2014 với hai phần thi lý thuyết và thực hành. Phần thi thực hành diễn ra trước, vào ngày 23/7, tại Đại học Sư phạm Hà Nội. Phần thi lý thuyết được tổ chức vào ngày 25/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hiện đề thi đã được nước chủ nhà là Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng. Được biết, ban chuyên môn chuẩn bị đề thi đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thành lập từ năm 2010.

Ngoài các buổi thi chính, học sinh các đoàn sẽ tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, thể thao giữa học sinh các đoàn, tham quan các danh lam thắng cảnh, các làng nghề ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Để hỗ trợ các thí sinh, ban tổ chức đã huy động lực lượng sinh viên tình nguyện được tuyển chọn kỹ lưỡng, nhất là về ngoại ngữ, từ các trường đại học, bố trí phụ trách từng đoàn.

Cuộc thi Olympic Hóa học Quốc tế được tổ chức lần đầu tiên ở Praha, Tiệp Khắc, vào năm 1968. Từ đó kỳ thi được tổ chức hàng năm (trừ năm 1971). Việt Nam tham gia Oympic Hóa học Quốc tế lần đầu tiên năm 1996 nhưng đây là lần đầu tiên đăng cai tổ chức.

Cuộc thi nhằm phát hiện ra những học sinh xuất sắc về hóa học, khích lệ sự đam mê môn hóa học của các em và đẩy mạnh giao lưu quốc tế về lĩnh vực này. Cuộc thi cũng là cơ hội để tăng cường tình hữu nghị giữa thế hệ trẻ của các quốc gia và khích lệ sự hợp tác, hiểu biết quốc tế./.

Phạm Mai (Vietnam+)