Kết quả cuộc thăm dò dư luận của Công ty nghiên cứu thị trường quốc tế Nielsen tiến hành công bố ngày 25/2 cho thấy có gần 37% người dân Nga sử dụng điện thoại thông minh (smartphone).

Theo Nielsen, 98% người dân Nga sử dụng điện thoại di động. Trong đó, 51% sử dụng điện thoại di động bình thường, 11% sử dụng điện thoại đa phương tiện có các chức năng quay phim, nghe nhạc, 37% sử dụng smartphone - điện thoại tích hợp một nền tảng hệ điều hành di động với nhiều tính năng tiên tiến về điện toán và kết nối hơn các điện thoại thông thường.

Ngoài chức năng gọi điện thoại, 95% chủ sở hữu smartphone tại Nga sử dụng điện thoại để gửi và nhận những bản thông báo, 68% dùng để truy cập Internet, 64% sử dụng với những mục đích khác nhau, 59% dùng để giao tiếp qua các trang mạng xã hội, 55% trao đổi thư điện tử, 41%  nghe nhạc, 36% xem video, hơn 17%  thực hiện giao dịch mua bán.

Hơn 50% số người được hỏi cho biết họ sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại. Theo giá cước sử dụng dịch vụ họ phải trả trung bình 400 rúp/tháng.

Về tiêu chí chọn điện thoại, người Nga để ý đến những yếu tố phù hợp cả về giá cả và chất lượng, ít quan tâm đến kiểu dáng.

Gần 50% người dân Nga sử dụng điện thoại mua "dế" ở những cửa hàng điện tử lớn.

Cuộc thăm dò dư luận được Nielsen thực hiện với 1.600 người ở 12 thành phố lớn nhất nước Nga thông qua Internet.

Nielsen cũng tiến hành thăm dò sự luận ở nhiều nước khác, kết quả cho thấy Hàn Quốc là quốc gia có nhiều người sử dụng smartphone nhất với 67%, sau đó đến Trung Quốc 66%, Australia 65%, Italy 62%, Anh  61% và Mỹ 53%.

Theo các chuyên gia của Nielsen, hiện sự phổ biến smartphone đang tiếp tục tăng trên toàn thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển khi mạng 3G, 4G phủ sóng khắp cả nước./.

Trần Quyên (Vietnam+)