Công nhân Công ty Điện lực Quảng Ninh khắc phục sự cố tại các trạm biến áp để sớm cấp điện cho người dân. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã khắc phục sự cố, cấp điện trở lại cho 38.795 khách hàng, chỉ còn hơn 1.700 khách hàng hiện chưa được cấp điện trở lại, tập trung ở khu vực các xã đảo huyện Vân Đồn, do nước lũ ngập quá cao nên không đảm bảo an toàn khi cấp điện.

Tính đến 8 giờ sáng 30/7, tại Quảng Ninh, một số phường, xã của thành phố Hạ Long, Cẩm Phả; các huyện Vân Đồn, Hoàng Bồ, Tiên Yên và Móng Cái vẫn đang bị ngập lụt, gây mất điện 6 nhánh rẽ.

Hiện nay vẫn còn 21 trạm biến áp bị mất điện. Lưới điện 110kV và các trạm biến áp 110kV khu vực đang vận hành ổn định. Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc tiếp tục theo dõi tình trạng sạt lở tại vị trí cột số 4 đường dây 110kV 171, 172 A5.20 Cẩm Phả-Vân Đồn, xói thành một rãnh sâu khoảng 3m, rộng 3m cách trụ móng 2m để ứng phó nếu sự cố xảy ra.

​Hiện thiệt hại của ngành điện chưa được thống kê chính xác vì chưa có kết quả kiểm đếm chi tiết do t​rời tiếp tục mưa, ngập nước, một số khu vực bị cô lập.

Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tổng Công ty cũng cho biết Công ty Điện lực Sơn La đang nỗ lực khắc phục sự cố cột II thuộc nhánh rẽ 35 kV đi xã Nậm Giôn bị đổ làm mất điện hai trạm biến áp với 107 khách hàng của huyện Mường La.

Theo lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, diễn biến về đợt mưa này còn rất phức tạp. Tổng Công ty đã và đang tập trung cùng các đơn vị trên địa bàn các tỉnh bị ảnh hưởng của mưa lớn gồm Quảng Ninh, Sơn La… theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết và khắc phục sự cố lưới điện theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo sớm cấp điện trở lại cho khách hàng.

Tổng Công ty cũng yêu cầu các đơn vị thành viên nằm trong khu vực có thể bị mưa lớn và lũ trong những ngày tới như Công ty Điện lực Lạng Sơn, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định…; chi nhánh các tỉnh thuộc Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc sẵn sàng các giải pháp phòng chống mưa lũ, thực hiện đúng phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng ứng trực 24/24​ giờ, đảm bảo khắc phục nhanh sự cố và vận hành an toàn lưới điện./.