Gan 40 nam Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Gần 40 năm nay, 19 hộ dân thuộc tổ dân phố 7, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi vẫn chịu cảnh “khát” nước sạch. Nghịch lý ở chỗ, khu vực này nằm ngay trung tâm sầm uất của thành phố.

Ông Lê Trà (sinh năm 1965), ở con hẻm 77 trên đường Nguyễn Bá Loan, cho hay gia đình ông thường xuyên dùng nước lấy từ giếng khoan để sinh hoạt. Nguồn nước không đảm bảo nên ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, người trong gia đình ông ít nhiều đều mắc bệnh.

Chỉ tay vào các thùng, ấm đựng nước sau vườn, ông Lê Trà giải thích nước nhiễm phèn nặng, đóng cặn nhiều, thậm chí còn xuất hiện màu xanh giống tảo.

Chị Đặng Thị Cẩm Thúy, một hộ thuộc tổ dân phố 7, phường Trần Hưng Đạo phản ánh trước kia, khu vực này vốn có nước máy nhưng do ống dẫn xuống cấp, hư hỏng, không được sửa chữa, dẫn đến tình trạng mất nước cục bộ. Người dân không còn cách nào khác phải tự khoan giếng tìm nguồn nước để sử dụng.

Điều làm chị Thúy và các hộ lân cận hết sức lo ngại là những giếng khoan ở rất gần với đường cống xả thải.

“Những năm gần đây, bỗng dưng nước bơm lên có nhiều bọt trắng nên gia đình rất sợ, chỉ dùng để giặt rửa và phải mua nước bình hoặc đi xin nước sạch từ những nơi khác về uống, nấu ăn,” chị Đặng Thị Cẩm Thúy cho hay.

Ông Trần Quang Tuân, Tổ trưởng Tổ dân phố 7 cho biết nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do từ những năm 1980, đường ống dẫn nước máy bị sụp vỡ. Những hộ dân đầu hẻm có điều kiện cải tạo còn 19 hộ này do hoàn cảnh quá nghèo nên không có tiền để cải tạo.

Các hộ này âm thầm thuê thợ khoan giếng tìm nguồn nước mạch tự nhiên để sử dụng. Do nguồn nước ô nhiễm nặng, nhiều người mắc bệnh tiêu hóa, lao, phổi, ung thư…

Cũng theo ông Trần Quang Tuân, trong nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, ông đã đại diện các hộ dân này đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm, xem xét, giải quyết bức xúc của người dân.

“Tôi đề nghị phía Công ty Cổ phần cấp thoát nước và xây dựng tỉnh Quảng Ngãi tạo điều kiện lắp đặt đường ống dẫn nước máy về cho người dân dùng," ông Tuân chia sẻ.

Về vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty cổ phần cấp thoát nước và xây dựng tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Anh cho biết trong thành phố để người dân tự khai thác nước giếng, sử dụng nước không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng.

Công ty mong muốn có kinh phí, đủ năng lực để đầu tư đường ống dẫn nước đến cho mọi khách hàng. Đối với hẻm 77 Nguyễn Bá Loan, người dân có tâm tư, nguyện vọng gửi đến thành phố là chính đáng.

[Sẽ kiểm tra đột xuất chất lượng nước sạch cung cấp cho người dân]

Công ty đã nhận được hồ sơ và đang khảo sát, lập dự toán, tìm hướng giải quyết vấn đề này cho nhân dân với tinh thần, ý thức cao nhất.

Hiện nay, công ty đã hoàn tất thủ tục, chuẩn bị vay vốn để có kinh phí trả nhân công tham gia thực hiện công trình này. Khi hệ thống đường ống dẫn nước hoàn thành, số hộ dân từ lâu nay sử dụng nước từ hệ thống cũ sẽ được nối vào đường ống mới tốt hơn. Công ty không thu tiền của các hộ dân nơi đây vì hoàn cảnh của họ quá khó khăn.

Dự kiến, công ty sẽ thi công xong trước ngày 4/2 ( tức ngày 30/12 âm lịch)./.

Vĩnh Trọng (TTXVN/Vietnam+)