Gan 40% so truong hop mac benh ho ga la tre duoi 2 thang tuoi hinh anh 1Chăm sóc cho trẻ mắc bệnh ho gà tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Nghiên cứu của các y bác sỹ Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, hàng năm, tại bệnh viện tiếp nhận hàng trăm trẻ với chẩn đoán ho gà. Điều đáng lưu ý hiện nay là độ tuổi trẻ em mắc ho gà ngày càng nhỏ tuổi, đáng lưu ý có bệnh nhân nhi mới chỉ 7 ngày tuổi đã mắc bệnh ho gà.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị khoa học điều dưỡng nhi khoa toàn quốc lần thứ 13, diễn ra sáng 12/4 tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

 

[Hà Nội có số ca nhiễm bệnh ho gà cao nhất các tỉnh miền Bắc]


Tìm hiểu đặc điểm dịch tễ bệnh ho gà ở trẻ em mắc bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong hai năm gần đây cho thấy, độ tuổi trẻ mắc bệnh ho gà trung bình là 2 tháng tuổi.

Theo kết quả nghiên cứu của các y bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trên 200 bệnh nhân được chẩn đoán ho gà cho thấy, bệnh gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi, trong đó nhóm trẻ dưới 2 tháng tuổi chiếm tỷ lệ 37%. Tỷ lệ trẻ chưa được tiêm phòng bệnh ho gà cao, chiếm tỷ lệ gần 90%, trong đó có 88% trẻ đến tuổi tiêm phòng nhưng chưa được tiêm.

Nguyên nhân là do trẻ dưới 2 tháng tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao, bởi đây là lứa tuổi chưa được tiêm phòng ho gà, trong khi đó, miễn dịch của người mẹ với bệnh ho gà có thể thấp không đủ giúp trẻ phòng được bệnh này trong giai đoạn đầu đời. Vì vậy, nghiên cứu chỉ ra nên tiêm phòng ho gà cho bà mẹ mang thai sau 20 tuần giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ho gà cho trẻ nhỏ.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng, trong những tháng đầu năm đã có 55 trường hợp mắc bệnh ho gà, trong đó chủ yếu là trẻ nhỏ. Đáng lưu ý, có 5 trường hợp trẻ tử vong vì bệnh ho gà trong tổng số 55 ca mắc bệnh. Tỷ lệ trẻ tử vong cao trong tổng số ca mắc bệnh ho gà là vấn đề đáng lưu tâm để các bậc phụ huynh phòng bệnh cho trẻ nhỏ.

Ho gà là bệnh có thể dự phòng được, tuy nhiên cho đến nay bệnh vẫn là mối đe dọa tính mạng đặc biệt với trẻ nhỏ. Vì vậy, biện pháp được coi là hiệu quả nhất cho đến nay để giúp làm giảm tỷ lệ mắc và nguy cơ tử vong là cần tiêm phòng đúng lịch cho trẻ nhỏ và phải tiêm phòng nhắc lại cho trẻ lớn.

Tại hội nghị khoa học điều dưỡng nhi khoa toàn quốc lần thứ 13 có 17 báo cáo khoa học cả trong nước và quốc tế được trình bày với các chủ đề như: Đặc điểm chăm sóc các trường hợp hở thành bụng bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi đồng 2; Đánh giá kiến thức về phòng và xử trí sốc phản vệ của điều dưỡng các khoa lâm sàng Bệnh viện 198; Thực trạng tuân thủ quy trình kỹ thuật đặt thông tiểu của điều dưỡng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức Bệnh viện Sản-Nhi Nghệ An.../.

Ho gà là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, có khả năng lây nhiễm cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, mỗi năm có khoảng 50 triệu ca mắc và 300.000 ca tử vong mỗi năm.

Tại Việt Nam, sau khi có chương trình tiêm chủng mở rộng phổ cập 3 liều vắcxin cơ bản: bạch hầu-ho gà-uốn ván cho trẻ dưới 1 tuổi từ đầu những năm 1980 thì tỷ lệ mắc và tử vong do ho gà ở trẻ em giảm đáng kể. Tuy nhiên, bệnh vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát và có thể gây tử vong, đặc biệt ở trẻ nhỏ. 

Thùy Giang (Vietnam+)