Các phương tiện truyền thông Brazil cho hay quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất lịch sử.

Trang mạng G1 thuộc tập đoàn truyền thông lớn nhất Brazil Globo ngày 13/1 đưa tin ít nhất 480 người đã thiệt mạng do mưa lũ và lở đất tại Serrana, vùng núi phía Bắc thành phố Rio de Janeiro trong những ngày qua.

Nhà chức trách lo ngại con số này sẽ còn tăng cao trong những ngày tới do hiện nay vẫn còn nhiều người bị chôn vùi trong các đống đổ nát, trong khi nỗ lực giải cứu đang gặp rất nhiều khó khăn.

G1 nhận định đây là trận lũ tồi tệ nhất ở Brazil với số người chết vượt mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Thảm họa này thậm chí còn tồi tệ hơn vụ lở đất tại thành phố biển Caraguatatuba hồi năm 1967, làm khoảng 430 người chết.

Trong không khí tang tóc u ám bao trùm khắp các thành phố bị ảnh hưởng bởi mưa bão, công tác cứu hộ vẫn đang khẩn trương diễn ra.

Tại Teresopolis, thành phố cách Rio 100km về phía Bắc, các lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tiếp tế lương thực, quần áo và nhu yếu phẩm tới tận tay người dân, bất chấp khó khăn do đường sá, cầu cống và hệ thống điện thoại bị phá hủy.

Trong khi đó, tại thành phố Petropolis, lực lượng cứu hỏa đã phải huy động các loại máy móc tân tiến nhất để dọn dẹp đất đá để có thể tới được những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Chính phủ Brazil đã viện trợ khoản tiền lên tới 460 triệu USD và gửi hơn 200 binh sỹ tới để giúp chính quyền thành phố khắc phục hậu quả thiên tai./.