Một cuộc tuần hành của những người ủng hộ Chính phủ ở Nga. (Nguồn: RIA Novosti)

Hơn một nửa số người Nga nghĩ rằng Mỹ là mối đe dọa và sẽ tạo rào cản phát triển kinh tế Nga. Chỉ 5% người Nga tin rằng Mỹ có thể đánh bại Nga trong một cuộc chiến tranh tổng lực.

Đó là các suy nghĩ của người dân Nga được thể hiện trong cuộc thăm dò do Trung tâm Levada thực hiện, với kết quả công bố ngày 12/5.

Cuộc thăm dò cho thấy 59% người Nga xem Mỹ là mối đe dọa. Con số này đã tăng lên so với mức 47% hồi năm 2007. Chỉ có 32% người Nga không xem Mỹ là mối đe dọa, giảm xuống so với mức 42% của năm 2007.

48% người Nga cũng nói rằng Mỹ cố tình tạo ra nhiều rào cản khác nhau để ngăn trở sự phát triển của Nga. 31% nghĩ rằng Mỹ đã áp đặt các ý tưởng và giá trị xa lạ lên Nga, thông qua các biện pháp phi quân sự. Chỉ 24% lo sợ Mỹ nắm được quyền kiểm soát trực tiếp lộ trình chính trị của Nga.

Khi được hỏi bản thân thấy điều gì sẽ tới khi Nga, Mỹ tiến hành chiến tranh tổng lực, 52% trả lời rằng đôi bên đều sẽ bị hủy diệt. 1/3 nói rằng Nga sẽ chiến thắng và chỉ 5% tin rằng Mỹ cùng NATO sẽ thắng.

Cùng thời điểm, 55% người Nga không cho rằng đất nước mình sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trước đối thủ, kể cả trong tình huống có chiến tranh với Mỹ và NATO. Chỉ 7% cho rằng Nga sẽ dùng vũ khí hạt nhân trước.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 57% người Nga tin rằng chính quyền không cần phải quan tâm tới sự chỉ trích từ phương Tây.

Nhà nghiên cứu hàng đầu của Trung tâm Levada, Karina Pipiya nói với tờ Izvestia rằng sự dịch chuyển trong thái độ của công chúng hình thành do ngày càng nhiều người Nga tin đất nước luôn đi theo con đường phát triển riêng. Vì thế, mọi cá nhân, tổ chức nào chống lại chính sách đối nội và đối ngoại của Nga đều bị xem là đang tìm cách làm suy yếu sức mạnh và ảnh hưởng của quốc gia này.

Hồi tháng Tư năm nay, Trung tâm Levada tiến hành thăm dò và cho thấy 55% người Nga muốn đất nước theo đuổi con đường phát triển riêng. Chỉ 17% tin rằng Nga nên đi theo cùng lộ trình như các nước phương Tây. 19% những người trả lời cho rằng Nga nên trở lại đường lối cũ, như dưới thời Liên Xô./.