Trong các ngày từ 7-9/4, Festival Huế 2012 đã thu hút gần 65.000 khách du lịch, trong đó có hơn 30.000 khách nước ngoài; đáng chú ý, đêm khai mạc Festival Huế 2012 đã thu hút hơn 250.000 người, bao gồm cả khách du lịch và nhân dân đến với lễ hội.

Hệ thống các khách sạn, nhà nghỉ ở Huế đạt công suất sử dụng buồng phòng lên đến hơn 80%, có thời điểm đạt hơn 91%, nhưng không xảy ra tình trạng "cháy" khách sạn như các kỳ trước do hệ thống cơ sở vật chất được tăng cường nhiều hơn. Công tác an ninh trật tự được đảm bảo tối đa.

Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng ban Tổ chức Festival Huế 2012 cho biết đến thời điểm hiện nay, Festival Huế 2012 đã có 3 trong số 7 lễ hội chính đã được tổ chức, gồm lễ khai mạc, lễ hội Nam Giao và lễ hội áo dài; còn lại là các lễ hội Đêm Hoàng Cung, Thiên hạ Thái bình, lễ trống và nhạc cụ gõ "Âm vang hào khí Việt" và lễ bế mạc.

Các chương trình nghệ thuật trong nước và quốc tế đã được diễn ra trên 15 sân khấu tại thành phố Huế và 10 địa điểm khác nhau ở các huyện, thị xã và Bệnh viện Trung ương Huế. Sức cuốn hút của các chương trình nghệ thuật nước ngoài và sự đón nhận của công chúng ở các sân khấu lễ hội, cũng như các chương trình quảng diễn đường phố của các nước Đông Á, Mỹ Latinh đã khẳng định chất lượng các chương trình nghệ thuật quốc tế tại Festival Huế 2012.

Bên cạnh đó, các chương trình hội thảo, các hoạt động văn hóa cộng đồng, hội chợ triển lãm đã cùng lúc diễn ra sôi động, rộng khắp tạo được không khí hấp dẫn cho lễ hội.

Các chương trình hưởng ứng của các địa phương trong tỉnh như "Chợ quê ngày hội," "Hương xưa làng cổ," "Biểu diễn máy bay và tàu thuyền mô hình," "Festival thơ Huế" đã được tổ chức với quy mô lớn hơn, chất lượng cao hơn và tạo sức lan toả mạnh hơn cho lễ hội Festival Huế 2012./.

Quốc Việt (TTXVN)