Gan 720 ty dong tang qua Tet nguoi ngheo va nan nhan da cam hinh anh 1Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Ất Mùi 2015 và trao giải cuộc thi ảnh, thi viết "Xuân Nhân ái 2015."

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững, đã đến dự.

Phong trào "Tết vì người nghèonạn nhân chất độc da cam" do Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam khởi xướng và phát động năm 1999. Qua 16 năm thực hiện, các cấp Hội đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ trên 3.000 tỷ đồng, giúp đỡ 14 triệu lượt hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam.

Phát huy kết quả đạt được, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tiếp tục phát động Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Ất Mùi 2015, với mục tiêu ít nhất 1 triệu suất quà Tết để trao tặng các gia đình chính sách.

Phong trào đã vận động và trao tặng 1,97 triệu suất quà với tổng trị giá 719 tỷ đồng, đạt trên 197%, trao tặng 559 nhà Chữ thập Đỏ, khám chữa bệnh cho hơn 160.000 lượt người.

Chương trình “Xuân về với biển đảo thân yêu” do Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp các bộ, ngành đã trao tặng quà Tết với tổng số tiền 4,7 tỷ đồng hỗ trợ tập thể, cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ trên biển đảo.

Với Chương trình “Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới,” Trung ương Hội trao 545 con bò, trị giá 4,36 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán cho người dân tám tỉnh, cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra.

Nhằm tuyên truyền sâu rộng giá trị nhân văn, truyền thống nhân ái của dân tộc thể hiện trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam,” Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã chức Cuộc thi viết và thi ảnh "Xuân Nhân ái 2015."

Sau hai tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 500 bài viết và hơn 300 bức ảnh của hơn 200 cá nhân và tập thể tham gia.

25 bài viết và 22 bức ảnh/bộ ảnh có chất lượng cao nhất đã được trao các giải A, B,C và Khuyến khích. Thông qua các tác phẩm, Trung ương Hội đã phát hiện các cách làm mới trong hoạt động nhân đạo.

Chúc Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tiếp tục triển khai hiệu quả và thành công hơn nữa các hoạt động nhân đạo, từ thiện, trong đó có phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam,” Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn hết sức quan tâm, chăm lo cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng xã hội khác, nhất là trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Chủ tịch nước nêu rõ trong những năm qua, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã triển khai nhiều phong trào, cuộc vận động hết sức thiết thực, hiệu quả vì công tác nhân đạo. Đây là thành quả của sự nỗ lực không biết mệt mỏi của các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập Đỏ; đồng thời cũng thể hiện tấm lòng của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và toàn xã hội đối với công tác nhân đạo từ thiện, đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã chia sẻ, nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong những năm qua, Chủ tịch nước bày tỏ đường lối của Đảng, Nhà nước là thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội phù hợp với sự phát triển kinh tế trong từng chính sách và từng giai đoạn phát triển; xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ lâu dài, hết sức cao cả, cần động viên, thu hút sự tham gia nhiệt tình, tích cực của toàn xã hội.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội, kiều bào ở nước ngoài tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện để các cấp Hội Chữ thập Đỏ phát huy tốt hơn nữa vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, để ngày càng có nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp, vươn lên ổn định cuộc sống./.
Hoàng Giang (TTXVN/Vietnam+)