Gan 800 nguoi chet sau cac cuoc giao tranh voi IS tai Iraq, Syria hinh anh 1Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 17/5, Muhannad Haimour, Người phát ngôn đồng thời là cố vấn cho tỉnh trưởng tỉnh Anbar của Iraq, ước tính đã có khoảng 500 thường dân và nhân viên an ninh thiệt mạng trong 2 ngày qua kể từ khi các phần tử thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công vào thủ phủ Ramadi.

Theo quan chức trên, các tay súng IS cũng đã chiếm được sở chỉ huy chiến dịch trung tâm của tỉnh Anbar ở Ramadi, tạo đà để nhóm thánh chiến Hồi giáo này chiếm giữ thành phố này. Ông Haimour cho biết một số quan chức an ninh đã rút lui khỏi sở chỉ huy trên. Một nguồn tin giấu tên xác nhận: “Quân đội, cảnh sát và tất cả các lực lượng đóng tại sở chỉ huy chiến dịch Anbar đã rút lui."

Các tay súng IS đã kiểm soát phần lớn thành phố bằng việc lợi dụng làn sóng đánh bom xe liều chết trong các ngày 14-15/5. Tuy nhiên, ông Haimour khẳng định: “Ramadi chưa thất thủ, vẫn có người đang chiến đấu ở các khu vực lân cận của thành phố”. Trong khi đó, Đại tá công an Jabbar al-Assafi cho biết các lực lượng chính phủ đã rút khỏi Ramadi, “chạy tới xa lộ chính” nằm ở phía Tây của thành phố.

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết gần 300 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh vài ngày qua với IS khi nhóm này tấn công vào thành phố cổ Palmyra của Syria. Trong số đó có 123 binh lính và dân quân trung thành với chính phủ, 115 tay súng IS và 57 dân thường./.
(Vietnam+)