"Về với quê nhà" là tiếng gọi tha thiết mà Triển lãm ảnh mang tên "Quê nhà" đưa đến cho công chúng trong những ngày tháng Năm lịch sử này.

Gần 90 bức ảnh trưng bày tại Triển lãm là tấm lòng của các thành viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hồng Hà hướng về quê mẹ. Họ gửi hồn mình trong những cổng làng, triền đê, cây cầu đá, bãi mía, nương dâu cùng những bến đò ngang và cánh diều cao vút... Những hình ảnh đó khơi dậy trong công chúng hình ảnh làng quê mà họ hằng thương, hằng nhớ. Từ âm hưởng lời ru của mẹ, các nghệ sỹ đã ghi vào ống kính cảnh làng quê, sinh hoạt dân dã vùng châu thổ với những dòng sông chở nặng phù sa, cái nôi của nền văn minh lúa nước đất Việt.

Triển lãm do Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hồng Hà phối hợp với Trung tâm Thông tin-Triển lãm Hà Nội tổ chức từ ngày 14-20/5, chào mừng 37 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 58 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hồng Hà, Đinh Quang Thành bày tỏ: "Các tác phẩm ra mắt công chúng lần này chưa thể phản ánh được hết hình ảnh quê nhà, nhưng chúng góp phần khơi dậy trong công chúng sự liên tưởng, trách nhiệm của mỗi người về quê hương, đất nước. Triển lãm diễn ra đúng dịp kỷ niệm 12 năm Ngày thành lập Câu lạc bộ và chúng tôi mong muốn dành tặng toàn bộ số tiền thu được cho những em nhỏ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, góp phần tiếp thêm sức mạnh, nghị lực để các em đến trường."

Tại buổi khai mạc, đại diện Câu lạc bộ cũng tặng quà cho em Nguyễn Thanh Tùng, một tấm gương bị khiếm thị do phơi nhiễm chất độc da cam đã vượt khó vươn lên trong cuộc sống, giành hai bằng đại học về âm nhạc.

Được thành lập năm 2011, đến nay Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hồng Hà đã có 25 lần tổ chức triển lãm với gần 2.500 bức ảnh. Các tác phẩm mang tâm huyết của thành viên Câu lạc bộ đã được trưng bày tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như Hà Nội, Huế, Sài Gòn...; đến với đồng bào các tỉnh Lào Cai, Mù Căng Chải và công chúng yêu nghệ thuật của các nước Bungaria, Romania....

Đây là lần thứ hai Câu lạc bộ phối hợp với Trung tâm Thông tin-Triển lãm Hà Nội tổ chức triển lãm nhằm tiếp nhận sự ủng hộ từ thiện dành tặng trẻ em Hà Nội bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, trẻ mồ côi, nghèo khó, trẻ đang được nuôi dưỡng tại các ngôi chùa trên địa bàn./.