Thực hiện quy chế làm việc của Chính phủ, sáng 22/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành chức năng đã có buổi làm việc với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết: trong thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động. Qua đó nhận thức, năng lực của cán bộ, hội viên được nâng lên, chị em được hỗ trợ các kiến thức cần thiết để cùng các thành viên trong gia đình xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc…

Tại các địa phương, các mô hình tiết kiệm “làm theo gương Bác” được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú. Đến nay, 100% tỉnh, thành Hội và các đơn vị trực thuộc đều có mô hình “làm theo” gương Bác trong thực hành tiết kiệm. Các cấp Hội đã tiết kiệm được trên 142 tỷ đồng, trên 1.000 tấn gạo, hơn 600 tấn thóc để giúp đỡ các gia đình nghèo, gặp khó khăn.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới,” Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã xây dựng kế hoạch hành động, tổ chức Lễ phát động “Phụ nữ cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” với nhiệm vụ trọng tâm là triển khai sâu rộng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không sinh con thứ 3 trở lên, không có con bỏ học và suy dinh dưỡng, không có bạo lực gia đình; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ), đáp ứng được 7/19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.

Để thiết thực triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, ngay trong tháng 2/2011, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội đã có chỉ đạo các cấp Hội thực hiện Nghị quyết. Hội Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp đã tích cực xây dựng kế hoạch và thường xuyên chỉ đạo thực hiện các giải pháp phù hợp với thực tế tại địa phương; tuyên truyền sâu rộng để cán bộ, hội viên, phụ nữ nhận thức đúng và hiểu rõ về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước, tạo sự đồng thuận, chung sức, chung lòng cùng Nhà nước thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Hội Liên hiệp phụ nữ vận động phụ nữ chủ động, tích cực tham gia phát triển sản xuất kinh doanh, triệt để thực hiện tiết kiệm ngân sách, tiết kiệm điện, nước, điện thoại; đẩy mạnh giám sát việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ nghèo… Riêng Trung ương Hội đã tiết kiệm hơn 3 tỷ đồng và đã dừng thực hiện một số dự án đầu tư. Ngoài ra, công tác tuyên truyền giáo dục; tham mưu, giám sát, thực hiện pháp luật về bình đẳng giới; công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc… cũng là những lĩnh vực công tác lớn được Trung ương Hội, Hội Phụ nữ các cấp chỉ đạo, triển khai thực hiện thiết thực, sâu rộng và hiệu quả.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp và phụ nữ Việt Nam trong những năm qua, đóng góp quan trọng vào những thành tựu chung của đất nước. Nổi bật là Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp đã tham gia tích cực hoàn thiện thể chế, tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ, thực hiện các phong trào thi đua hiệu quả thiết thực, hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo và phát triển kinh tế, đào tạo nghề cho phụ nữ, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.

Về phương hướng trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, xây dựng chương trình hành động cụ thể, trong đó tập trung vào chăm lo xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với giải quyết việc làm cho lao động nữ, tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu xây dựng, giám sát, thực hiện pháp luật chính sách về bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình; buôn bán phụ nữ; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương nhằm từng bước khắc phục tình trạng thiếu nhà trẻ, mẫu giáo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cần tập trung chỉ đạo công tác đào tạo, nâng cao chất lượng lao động, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nữ, nhất là phụ nữ ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về: bổ sung nguồn vốn cho Quỹ Hỗ trợ phụ nữ xóa đói giảm nghèo; chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo khi sinh con đúng chính sách dân số; Đề án phát triển nhóm trẻ gia đình dựa vào cộng đồng (ở những nơi có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất) để người lao động nữ yên tâm lao động sản xuất và tăng năng suất lao động; thành lập Học viện Phụ nữ Việt Nam; sự tham gia của Hội trong khuôn khổ Đề án phát triển nguồn nhân lực của Chính phủ đến năm 2020…/.