Gan het nam, 25 bo, nganh, dia phuong chua giai ngan duoc mot nua von hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sau 11 tháng, mới chỉ có 5 bộ, ngành và 11 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 80% kế hoạch trong khi có tới vài chục nơi giải ngân chưa được một nửa vốn.

Theo kết quả vừa được Bộ Tài chính công bố, thanh toán vốn đầu tư công 11 tháng năm 2018 ước đạt trên 239.000 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 59,94% so với kế hoạch Quốc hội giao.

[Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lên tiếng về khoản nợ của tuyến Metro số 1]

Chỉ có 5 bộ, ngành và 11 địa phương có tỷ lệ giải ngân cao trên 80% kế hoạch trong khi có tới 31/56 bộ, ngành trung ương và 28/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân kế hoạch 11 tháng dưới 65% kế hoạch năm.

Trong số trên, theo thống kê, còn 21 bộ, ngành trung ương và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 50%.

Về nguyên nhân giải ngân chậm, theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, đến tháng 11/2018, một số các vướng mắc vẫn còn tồn tại, chưa được giải quyết dứt điểm như: Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; Thủ tục điều chỉnh hạng mục, điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án, điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công và dự toán.

Ngoài ra, sự chậm trễ cũng bắt nguồn từ năng lực của một số nhà thầu còn chưa đảm bảo, hay các dự án chuyển tiếp đang triển khai thi công chưa nghiệm thu khối lượng hoàn thành để giải ngân thanh toán vốn.

Theo đại diện Bộ Tài chính, cơ quan này đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thanh toán kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước tháng 11/2018.

Bộ Tài chính lưu ý, theo quy định, kế hoạch vốn năm của dự án chỉ thanh toán cho khối lượng hoàn thành được nghiệm thu đến ngày 31/12 năm kế hoạch.

Do đến nay đã cuối tháng 11/2018, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành chỉ đạo các chủ đầu tư tập trung rà soát các khối lượng đã thực hiện để nghiệm thu trong tháng 12, từ đó hoàn thiện thủ tục thanh toán gửi ngay ra Kho bạc nhà nước để thanh toán theo quy định.

"Đối với các dự án đã có quyết định phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành, đề nghị các bộ, ngành, địa phương yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương gửi Kho bạc Nhà nước để làm cơ sở thanh toán dứt điểm cho nhà thầu theo quy định hiện hành," Bộ Tài chính lưu ý./

Đề nghị điều chuyển vốn nước ngoài nếu giải ngân chậm. (Nguồn: VNEWS)


Xuân Dũng (Vietnam+)