Gan nua dan so the gioi phai song voi thu nhap duoi 5,5 USD moi ngay hinh anh 1Người dân Somalia đợi nhận lương thực cứu trợ tại Hiran, Somalia. (Nguồn: Anadolu/ AFP/TTXVN)

Gần nửa dân số trên thế giới vẫn phải sống với thu nhập chưa tới 5,5 USD/ngày, với số người nghèo gia tăng tại các nền kinh tế giàu có bất chấp những tiến bộ đạt được trong nỗ lực giảm nghèo cùng cực.

Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra báo động trên trong báo công bố nhân ngày quốc tế xóa đói nghèo 17/10.

Theo báo cáo công bố theo định kỳ 6 tháng/lần, WB đã xem xét nghèo đói dưới góc nhìn rộng hơn nhằm xác định những nước tụt hậu trong nỗ lực giảm đói nghèo, thậm chí trong bối cảnh số người nghèo đói cùng cực (với thu nhập chưa tới 1,90 USD/ngày), vẫn tiếp tục giảm trong những năm gần đây.

Theo tiêu chí mở rộng về đói nghèo, WB nhận thấy số người nghèo trên toàn thế giới vẫn "ở mức cao không thể chấp nhận" trong khi các lợi ích từ tăng trưởng kinh tế lại bị phân bổ không đồng đều ở các khu vực cũng như ở các nước trên thế giới.

Từ năm 2013 đến 2015, số người nghèo trên thế giới đã giảm hơn 68 triệu người (tương đương dân số Thái Lan hoặc Anh) dù tốc độ tăng trưởng toàn cầu đã chậm lại trong những năm gần đây.

[Hàng chục triệu trẻ em Mỹ Latinh sống trong tình trạng nghèo đói]

Với ngưỡng thu nhập 5,50 USD/ngày, tỷ lệ đói nghèo trên thế giới đã giảm từ 67% năm 1990 xuống 46% vào năm 2015. Hồi tháng 9 vừa qua, WB cho biết tỷ lệ đói nghèo cùng cực đã giảm 10% vào năm 2015.

Cụ thể, tỷ lệ đói nghèo ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đã giảm xuống 35%.

Tuy nhiên, khu vực này có thể không tiếp tục đạt được tốc độ giảm mạnh như trên do tốc đô tăng trưởng kinh tế nơi đây ở mức vừa phải.

Theo báo cáo, tình trạng nghèo đói tập trung ở khu vực phía Nam sa mạc Sahara, nơi 84,5% dân số vẫn sống với thu nhập chưa tới 5,50 USD/ngày.

Cách đây 2 thập kỷ, 60% dân số toàn cầu sống tại các nước có thu nhập thấp, tỷ lệ này đã giảm xuống 9% vào năm 2015.

WB cũng cảnh báo rằng tại nhiều nước có thu nhập thấp, người nghèo không được hưởng lợi ích bình đẳng từ tăng trưởng kinh tế mang lại.

Mặc dù đạt được những tiến bộ trong nỗ lực giảm đói nghèo, báo cáo cho rằng xu hướng hiện nay cho thấy có thể không đạt được mục tiêu của WB về giảm đói nghèo cùng cực xuống chưa đầy 3% dân số thế giới vào năm 2030.

Báo cáo nhấn mạnh: "Những phát hiện đáng lo ngại cho thấy tình trạng đói nghèo cùng cực đang 'co cụm' ở một số nước và tốc độ giảm đói nghèo sẽ sớm chậm lại đáng kể"./.
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)