Khai thác than. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 12/1/2014 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh," diễn ra vào ngày 29/1 tại thành phố Hạ Long, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc chỉ đạo cần xử lý thật nghiêm các đối tượng đứng đầu trong việc khai thác, vận chuyển than trái phép.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết, hiện tại, lực lượng chức năng đã cơ bản kiểm soát các khâu từ khai thác, chế biến, vận chuyển, tiêu thụ than. Toàn tỉnh đã không để xảy ra tụ điểm nóng về việc này. Các địa phương, các ngành đã rất cố gắng, tích cực vào cuộc để hạn chế tối đa tình trạng khai thác, vận chuyển than trái phép. Tuy nhiên, tại một số nơi vẫn còn lỏng lẻo trong công tác quản lý.

Do vậy, trong thời gian tới tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương, các ngành, các đơn vị nâng cao trách nhiệm, trọng trách quản lý của mình theo ranh giới tài nguyên, ranh giới khai thác đã được xác định rõ, từ đó gắn trách nhiệm đến từng cá nhân lãnh đạo của các đơn vị, các địa phương trong việc khai thác than. Ngoài ra, các đơn vị cần phải tập trung xử lý thật nghiêm các đối tượng đứng đầu trong việc khai thác, vận chuyển than trái phép.

Trong hai năm qua, 20 đơn vị sản xuất kinh doanh thuộc Đảng bộ Than Quảng Ninh đã phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý 508 lượt đào bới (tại 101 điểm), khai thác than trái phép trong ranh giới cấp phép khai thác và ranh giới quản lý tài nguyên, với chi phí gần 16 tỷ đồng. Nhờ vậy, số điểm đào bới có xu hướng giảm rõ nét; xử lý kỷ luật nghiêm một số cá nhân là lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp có sai phạm, cách chức hai giám đốc, sáu phó giám đốc…

Riêng Tổng Công ty Đông Bắc phối hợp với cơ quan chức năng địa phương kiểm tra 1.254 cuộc, phát hiện và xử lý 81 điểm đào bới khai thác than trái phép. Các cơ quan chức năng như công an, bộ đội biên phòng, Cục Hải quan, Viện Kiểm sát cũng tăng cường thực hiện chức năng nhiệm vụ, nắm chắc địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vụ việc vi phạm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Nghị quyết 12 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như cơ chế trách nhiệm được thực hiện có phần chưa đầy đủ; kết quả trong phòng chống khai thác, chế biến than trái phép chưa thực sự bền vững, tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp; quản lý, chống thất thoát trong ngành than và kiểm soát vận chuyển than còn sơ hở, chưa được khắc phục triệt để; cơ chế phối hợp giữa các cấp, ngành chức năng trong xử lý các vụ án, vụ việc về than có mặt chưa tốt…

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cũng đề ra giải pháp đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết như quán triệt lại nội dung Nghị quyết 12 nhất là đối với các cấp ủy, lãnh đạo, quản lý mới kiện toàn sau Đại hội ở địa phương, đơn vị; đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền về Nghị quyết; tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 21 của Thủ tướng Chính phủ “về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than."

Cấp ủy các huyện, thị xã, thành phố có hoạt động về than và Đảng ủy than Quảng Ninh tăng cường lãnh đạo thực hiện Nghị quyết; tăng cường các mặt công tác quản lý Nhà nước; đẩy mạnh hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của các ngành chức năng liên quan trong khối nội chính./.