Quỹ Vì người tiêu dùng Thái Lan đang kêu gọi chính phủ nước này điều tra sản phẩm gạo đóng gói sau khi có những phát hiện 74% số mẫu xét nghiệm chứa methyl bromide, một loại chất hóa học bị phân hủy trong không khí thường được dùng để diệt mối mọt.

Tổng thư ký Quỹ trên, bà Saree Ongsomwang cho biết Quỹ Vì người tiêu dùng đã thu thập ngẫu nhiên 46 mẫu của 36 nhãn hiệu gạo đóng gói tại các cửa hàng bán lẻ và siêu thị từ ngày 19-27/6.

Các mẫu được xét nghiệm tại một cơ quan độc lập để kiểm tra dư lượng chất hóa học, bao gồm các hợp chất methyl bromide, organophosphate, carbamate và thuốc diệt nấm.

Kết quả là trong 34 mẫu có tìm thấy chất methyl bromide, trong đó 1 mẫu có dư lượng 67,4 mg/kg, vượt quá mức an toàn 50mg/kg theo tiêu chuẩn của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO).

Đại diện công ty có nhãn hiệu gạo bị phát hiện dư lượng methyl bromide vượt quá mức cho phép đã cam kết thu hồi toàn bộ sản phẩm nhiễm độc trên thị trường.

Trong tháng Sáu, Chính phủ Thái Lan đã chỉ đạo Cục Nông nghiệp, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Cục Khoa học Y dược (MSD) tiến hành điều tra đối với sản phẩm gạo được đóng trong các lô lớn đang được bày bán trên thị trường. Cả ba cơ quan chức năng đều kết luận không phát hiện hóa chất độc hại trong các mẫu gạo đã kiểm tra./.

(TTXVN)