Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Pradit Sinthawanarong vừa chỉ thị các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm nước này điều tra xem liệu gạo được đóng trong các bao có bị nhiễm hóa chất methyl bromide - một chất khí không mùi, không màu được sử dụng để diệt côn trùng - hay không.

Theo nhật báo The Nation, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Cục Khoa học Y dược (MSD) của Thái Lan đã được chỉ thị phải lấy ngẫu nhiên 54 mẫu gạo được đóng theo các lô lớn và đang bày bán trên thị trường để kiểm tra xem có chứa chất độc hay không.

Theo dự kiến, kết quả xét nghiệm các mẫu gạo này sẽ được công bố vào ngày 28/6.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Pradit cũng chỉ thị phải kiểm tra thường xuyên chất lượng gạo được đóng gói theo lô lớn cho dù gạo đóng gói theo lô lớn không nằm trong danh sách các loại thực phẩm cần phải kiểm tra theo Luật Thực phẩm năm 1979.

Song song với các cuộc kiểm tra của hai cơ quan trên, Quỹ vì người tiêu dùng (Foundation for Consumers) của Thái Lan cũng đang xét nghiệm xem gạo của nước này có bị nhiễm độc methyl bromide sau khi thu thập 35 mẫu gạo trên thị trường. Kết quả xét nghiệm của quỹ này cũng sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Thuốc trừ sâu methyl bromide thường được sử dụng rộng rãi trong hoạt động lưu trữ lúa gạo và có khả năng phân hủy. Tuy nhiên, hàm lượng sử dụng không được vượt quá các tiêu chuẩn mà Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt ra.

Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp Thái Lan Dumrong Jirasutas đã từng thừa nhận rằng các hóa chất, trong đó có methyl bromide và phosphine, được sử dụng để diệt mọt và nấm trong gạo bảo quản ở các kho chứa.

Tuy nhiên, ông Dumrong cho biết hai hóa chất này sẽ không gây ra rủi ro nào cho người tiêu dùng bởi chúng phân hủy trong không khí./.

(TTXVN)