Gap co giao nguoi Jrai tan tuy voi hoc sinh dan toc thieu so hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nằm cách trung tâm xã Hà Bầu, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai khoảng 4km, điểm trường làng Ia Mut thuộc trường Tiểu học Hà Bầu nằm giữa một buôn làng người Jrai. Điểm trường là nơi học tập của hơn 50 em nhỏ người dân tộc Jrai. Nơi đây các em được cô giáo H’On tận tụy giảng dạy hàng ngày.

Sinh ra và lớn lên ngay tại buôn làng Ia Mut, từ nhỏ, H’On đã ước mơ khi lớn lên sẽ được đi dạy học để giúp các em nhỏ trong buôn làng mình biết chữ. Năm 1993, do thiếu giáo viên nên huyện Đắk Đoa có chủ trương tuyển giáo viên là người ở địa phương. Vì vậy, cô H’On được tuyển và đưa về dạy học ngay tại ngôi trường nơi buôn làng mà cô đang sinh sống.

Sau đó, cô vừa đi dạy vừa tiếp tục tham gia các lớp bổ sung kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn, học lớp nghiệp vụ sư phạm cấp tốc.

Nói về những ngày đầu công tác tại trường, cô H’On cho biết lúc đó đường sá vẫn còn là đường đất, chưa được nhựa hóa như hiện nay nên vào mùa khô thì bụi, mùa mưa thì lầy lội, việc đi lại rất khó khăn. Lớp học chỉ được làm tạm bợ từ những miếng gỗ ghép lại. Vì không có lớp mẫu giáo nên khi vào lớp 1, các học sinh nơi đây vẫn chưa biết chữ, việc giảng dạy kiến thức cho các em gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, trong quá trình giảng dạy cũng như trò chuyện với học sinh, cô H’On vẫn lồng ghép cả tiếng Jarai vào để giúp cho các em hiểu bài hơn.

Cô tâm sự: "Có những lúc mình cũng cảm thấy khó khăn trong công tác dạy học ở điểm trường Ia Mut nhưng vì thấy thương các em nhỏ lại được sự động viên của gia đình và nhà trường nên mình có thêm động lực để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao."

Năm 2009, được sự quan tâm của chính quyền huyện Đắk Đoa, điểm trường làng Ia Mut đã được xây mới, khang trang hơn. Cô giáo H’On và đồng nghiệp càng yên tâm hơn khi gắn bó với trường.

Nói về nữ đồng nghiệp người dân tộc Jrai, thầy Trần Minh Cảnh, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Bầu cho biết cô H’On là một giáo viên có tinh thần trách nhiệm rất cao. Không ngừng nâng cao kiến thức, chuyên môn, nhờ đó mà từ năm 2013 đến nay, cô H’On luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường.

Những ngày này, nhiều thế hệ học sinh trên cả nước đang chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Tại điểm trường Ia Mut, nhìn những bông hoa tươi thắm được các em học sinh trao tặng, cô giáo H’On lại cảm động rưng rưng nước mắt./.

(TTXVN/Vietnam+)