Ngày 12/9, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt nhân chứng lịch sử Công an Nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tham dự buổi gặp mặt.

Bên cạnh việc tri ân, tôn vinh những nhân chứng lịch sử, cuộc gặp mặt còn là dịp để ngành công an thu thập thêm thông tin, tài liệu, kỷ vật lịch sử kháng chiến, các tư liệu thành văn mà cá nhân, các nhân chứng còn lưu giữ để bổ sung cho công trình “Tổng kết lịch sử Công an Nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975) và Cuộc vận động sưu tầm, tuyên truyền kỷ vật lịch sử Công an Nhân dân" của Bộ Công an.

Công trình dự kiến hoàn thành nghiệm thu vào tháng 4/2015, nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đến nay, Ban tổ chức Cuộc vận động đã tiếp xúc, gặp gỡ, sưu tầm được hơn 800 hiện vật do các đơn vị, nhân chứng lịch sử Công an Nhân dân trao tặng.

Gần 100 cán bộ, chiến sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang... những nhân chứng lịch sử của lực lượng Công an nhân dân khu vực miền Trung-Tây Nguyên và thân nhân các nhân chứng đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, những chiến công oai hùng của lực lượng công an trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trang sử chói lọi và là một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Thắng lợi vĩ đại ấy có sự đóng góp to lớn của lực lượng Công an Nhân dân với bao tấm gương từng vào sinh ra tử, xả thân vì nước, vì dân. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, gần 13.000 cán bộ, chiến sỹ Công an Nhân dân hy sinh, gần 5.000 thương binh đã đổ máu vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Tại miền Trung, từ khi Ban An ninh Quảng Nam-Đà Nẵng được thành lập năm 1961, lực lượng Công an Nhân dân đã tiến hành đồng bộ các hoạt động bí mật, công khai, bảo vệ an toàn các căn cứ địa và cơ sở cách mạng, xâm nhập vào các cơ quan trọng yếu, đầu não của địch, bẻ gãy nhiều cuộc hành quân đánh phá của chúng.

Khi quân đội Mỹ đổ bộ đến Đà Nẵng năm 1965, cố sức biến nơi đây thành trung tâm chỉ đạo đánh phá cách mạng từ Quảng Ngãi đến Quảng Trị, lực lượng Công an Nhân dân đã cùng nhân dân, các lực lượng bảo vệ khác đánh trả, làm tan rã hàng ngũ địch, giúp nhân dân nổi dậy làm chủ thành phố 76 ngày đêm...

Thời điểm Tết Mậu Thân 1968 đến 1975, lực lượng Công an Nhân dân Đà Nẵng luôn sát cánh cùng chính quyền, quyết tâm "bám dân, bám địa bàn, bám đối tượng, bám cơ sở" và tiến hành nhiều cách đánh bí mật, bất ngờ, làm các cơ sở của bọn ác ôn đầu sỏ tiêu hao sinh lực, tạo điều kiện chi viện cho trận quyết chiến chiến lược là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử .

Cuộc gặp mặt đã khẳng định vai trò, sự đóng góp to lớn của lực lượng Công an Nhân dân trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tôn vinh chiến công, sự hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Công an Nhân dân, rút ra những bài học lịch sử có ý nghĩa lý luận và thực tiễn trong công tác xây dựng lực lượng Công an Nhân dân thời kỳ mới./.