Giáo sư Ngô Bảo Châu. (Ảnh: TTXVN)

Giáo sư Ngô Bảo Châu và hoa hậu Đặng Thu Thảo sẽ đồng hành trong buổi giới thiệu bản dịch tiếng Việt cuốn tiểu thuyết “Oscar và bà áo hồng” (Eric-Emmanuel Schmitt).

Chương trình diễn ra vào lúc 10 giờ (ngày 19/12) tại Laca Café (số 24-26 Lý Quốc Sư, Hà Nội).

Lần này, công chúng sẽ được gặp lại nhà toán học nổi tiếng trong một vai trò mới - dịch giả văn học. Cùng với dịch giả Nguyễn Khiếu Anh, giáo sư Ngô Bảo Châu đã trực tiếp chuyển ngữ tác phẩm văn học nổi tiếng này của Pháp sang tiếng Việt.

“Oscar và bà áo hồng” là câu chuyện về cậu bé Oscar (10 tuổi) bị mắc ung thư máu. Sau đợt điều trị hóa chất, cậu bé được phẫu thuật ghép tủy. Thế nhưng, bất hạnh thay, cuộc phẫu thuật đã thất bại. Oscar chỉ còn sống được chưa tới hai tuần.

Không ai dám nói với Oscar về điều này. Chỉ có bà áo hồng - một người già làm công việc thiện nguyện trong các viện nhi dám cho cậu bé biết sự thật.

Bà bảo Oscar hãy viết thư cho Chúa, người mà cậu nhóc vốn không tin là có thật, để kể chuyện cho Chúa nghe những câu chuyện của mình và mỗi ngày xin Chúa một điều ước.

Vậy là Oscar viết thư cho Chúa, kể lại “cuộc đời hơn một trăm tuổi” của mình với bao bước ngoặt: những xúc cảm nguyên sơ khi chào đời, những rung động tuổi mới lớn, về mối bất hòa với cha mẹ, những suy ngẫm của người đàn ông tuổi đã xế chiều…

Tất cả những điều đó đã giúp mười hai ngày cuối cùng của cuộc đời Oscar như một phép màu.

Hình ảnh bìa cuốn sách (Ảnh: Nhã Nam)

Eric-Emmanuel Schmitt đã viết một câu chuyện đầy xúc cảm. Oscar đã giúp tác giả truyền tải những thông điệp ý nghĩa về lòng can đảm, thái độ cần có khi đối mặt với cái chết hay những khó khăn trong cuộc sống.

“Oscar và bà áo hồng” xuất bản lần đầu tại Pháp vào năm 2002. Eric-Emmanuel Schmitt là một trong những tác giả văn học Pháp nổi tiếng nhất trên toàn thế giới hiện nay. Các sáng tác của ông đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng.

Bản dịch tiếng Việt cuốn sách do Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành tháng 12/2015.

Trước đó, độc giả đã từng được biết đến ngòi bút văn chương của giáo sư Ngô Bảo Châu qua cuốn "tiểu thuyết toán hiệp" thú vị “Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” viết cùng tác giả Nguyễn Phương Văn./.

Trong buổi giới thiệu sách, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam sẽ trích một phần doanh thu của cuốn sách và tổ chức bán đấu giá hai bức tranh màu nước của họa sỹ Nguyễn Thanh Bình cùng một số bản in sách đặc biệt. Hoạt động này nhằm ủng hộ quỹ từ thiện “Trò nghèo vùng cao” do giáo sư Ngô Bảo Châu là chủ tịch danh dự.

Quỹ “Trò nghèo vùng cao” được thành lập từ tháng 5/2014, tiền thân là chương trình thiện nguyện “Cơm có thịt” (hoạt động từ tháng 9/2011).

Ban đầu, đây là một dự án nhỏ nhằm vận động ủng hộ để gần 200 học sinh dân tộc nội trú ở Suối Giàng (Yên Bái) được ăn những bữa cơm có thịt. Sau đó, nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng, “Cơm có thịt” lan dần đến các vùng khác. Hiện nay, có gần 6000 học sinh của trên 50 trường thuộc danh sách hỗ trợ thường xuyên của quỹ.

Đầu năm 2015, quỹ đã xây dựng trường Tiểu học nội trú Nậm Pì (Lai Châu) và đang tiến hành xây dựng trường Tiểu học và Mầm non Lũng Luông (Thái Nguyên).