Hà Nội trồng 100 cây xanh chào mừng 100 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Phần Lan. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Phần Lan tổ chức gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Phần Lan (6/12/1917-6/12/2017).

Tham dự cuộc gặp có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Phần Lan Hà Công Tuấn; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto; đông đảo hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Phần Lan và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Phần Lan khẳng định người dân Việt Nam tự hào về nước bạn Phần Lan xa xôi đã vượt qua những khắc nghiệt của khí hậu địa lý, áp lực quan hệ quốc tế phức tạp, trở thành một đất nước phát triển cao về mọi mặt, hòa bình hữu nghị với mọi quốc gia trên thế giới.

Nhân dân Việt Nam cũng tự hào vì trong nhưng năm tháng khó khăn của chiến tranh và bao vây cấm vận, nhân dân và Chính phủ Phần Lan đã đoàn kết, giúp đỡ Việt Nam. Người dân Hà Nội và Hải Phòng ghi nhớ mãi sau nhưng năm tháng chiến tranh khốc liệt, Phần Lan đã nhanh chóng giúp đỡ những dự án cấp nước sạch, bệnh viện, xưởng đóng tàu Phà Rừng...

Ngày nay, Việt Nam đang phát triển quan hệ quốc tế mạnh mẽ nhưng vẫn đặc biệt trân quý mối quan hệ hữu nghị truyền thống với đất nước Phần Lan.

Hiện nay, Chính phủ và nhân dân Phần Lan vẫn tiếp tục tăng cường hỗ trợ Việt Nam phát triển sức mạnh mềm, trong đó chú trọng đổi mới sáng tạo về mọi mặt. Đó là những viện trợ quý báu trong quan hệ quốc tế hiện nay.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Phần Lan cho rằng trong hoàn cảnh mới, hai nước có những thuận lợi mới để phát triển hợp tác với những động lực mới mang lại phồn vinh cho hai đất nước, quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Ông Hà Công Tuấn bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước có thêm điều kiện gắn bó và phát triển tốt đẹp, trong đó cộng đồng người Phần Lan ở Việt Nam và khoảng 9.000 người Việt Nam đang sinh sống và học tập ở Phần Lan đóng góp quan trọng và chủ đạo.

Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Phần Lan đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Cộng hòa Phần Lan.

Đánh giá cao và tin tưởng vào mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Phần Lan sẽ phát triển mạnh trên với các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, Đại sứ Kari Kahiluoto cho biết Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam luôn hoan nghênh và ủng hộ hết sức những hoạt động nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống của hai nước./.