Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam phát biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN)

Tối 25/2, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) đã tổ chức buổi gặp gỡ cộng đồng Việt kiều các thế hệ tại Thụy Sĩ nhân dịp đầu Xuân Đinh Dậu.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng và Phu nhân, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng và Phu nhân, các cán bộ nhân viên Phái đoàn và Đại sứ quán Việt Nam cùng hàng trăm bà con, học sinh, sinh viên đang sống, làm việc và định cư tại Thụy Sĩ đã tham dự buổi gặp gỡ.

Trong không khí đón chào Xuân mới, buổi lễ được khai mạc bằng tiếng trống rộn ràng và màn múa lân vui tươi, hứng khởi.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Dương Chí Dũng nhắc lại những thành quả của năm 2016, với việc Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành quả quan trọng về kinh tế, chính trị và xã hội: kinh tế tăng trưởng khá với GDP đạt 6,21%; dịch vụ du lịch khởi sắc, đón 10 triệu lượt khách quốc tế; thu hút hơn 15 tỷ vốn FDI; văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả quan trọng.

Trong bối cảnh đó, quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hai nước đã kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 10/2016.

Trong 5 năm trở lại đây, mối quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ tiếp tục có nhiều bước chuyển lớn, đặc biệt về kinh tế. Thương mại song phương đạt trên 1,3 tỷ USD. Hiện nay, về quan hệ chính trị, hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao cũng như đoàn của các tỉnh thành. Quan hệ về hợp tác phát triển, văn hóa, khoa học-kỹ thuật, đào tạo đang có nhiều bước tiến mới.

Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh: "Trong năm qua, bà con và các bạn bè đã cùng với các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Thụy Sĩ tổ chức thành công nhiều hoạt động đóng góp tích vực vào việc vun đắp quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Liên hợp quốc và các nước, giữa Việt Nam và Thụy Sĩ, tăng cường kết nối, phát triển mối quan hệ giao lưu, tình cảm cũng như hỗ trợ nhau trong công việc và cuộc sống tại Thụy Sĩ như: Tết Cộng đồng, đóng góp vào các hoạt động kỷ niệm 45 Năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, gặp mặt một số bà con nhân dịp Phó Chủ Tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng sang công tác tại Thụy Sĩ..."

Hội thanh niên và Hội người Việt tại Thụy Sĩ phát triển tích cực, hoạt động sôi nổi trong đó đáng chú ý là các hoạt động bảo vệ lợi ích của đất nước như phản đối Trung Quốc quân sự hóa Hoàng Sa và Trường Sa, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Đặc biệt, cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam đã và đang thu hút được sự tham gia của cộng đồng Việt Nam tại Thụy Sĩ cũng như tại nhiều nước trên thế giới.

Việt Nam đang bước sang giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức mới. Năm 2017 là năm kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc. Việt Nam ngày nay không chỉ là thành viên Liên hợp quốc mà còn là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế quan trọng khác trên toàn cầu. Việt Nam không chỉ tham gia tích cực mà còn chủ động đóng góp vào xây dựng các chính sách quan trọng của các tổ chức, từ đó vị thế và vai trò của Việt Nam ngày càng được nâng cao.

Trong bối cảnh đó, Đại sứ Dương Chí Dũng mong muốn các hội đoàn tại Thụy Sĩ, các anh chị em Việt kiều đã và đang công tác và đóng góp tích cực cho các tổ chức quốc tế đóng tại Geneva, cũng như bà con và các anh chị em đang giữ các vị trí trong các cơ quan chính quyền sở tại, có uy tín cao trong cộng đồng, sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Đại sứ Dương Chí Dũng cũng khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xác định đồng bào ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc và là một động lực phát triển của đất nước, là cầu nối hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Chính phủ Việt Nam kêu gọi các chuyên gia, trí thức kiều bào, là những người có điều kiện tiếp cận nhanh nhất với công nghệ tiên tiến và tri thức tiến bộ, hãy tích cực đem trí tuệ và kinh nghiệm của mình đóng góp, hiến kế xây dựng quê hương.

Cuối cùng, Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh Phái đoàn Việt Nam tại Geneva và Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ sẽ tiếp tục sát cánh hỗ trợ bà con, đặc biệt trong việc làm các thủ tục giấy tờ lãnh sự, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con về thăm quê hương, gia đình.

Đại sứ mong muốn bà con kiều bào tại Thụy Sĩ sẽ tiếp tục phát huy bản lĩnh, trí tuệ và truyền thống yêu nước của dân tộc, luôn đoàn kết một lòng, cùng phấn đấu xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.