Quang cảnh buổi gặp gỡ người lao động tại Hwaseong. (Ảnh: Vũ Toàn-Phạm Duy/Vietnam+)

Ngày 24/1, tại hội trường Trung tâm Phúc lợi người nước ngoài thành phố Hwaseong, tỉnh Kyeonggi, Hàn Quốc, Văn phòng quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tại Hàn Quốc, đã tổ chức buổi gặp mặt người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc nhân dịp Tết Bính Thân 2016.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt các cơ quan quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Nguyễn Như Tuấn, Trưởng Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, và ông Phùng Quang Trọng, Trưởng Văn phòng EPS tại Hàn Quốc, đã gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến toàn thể người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Như Tuấn cho biết trong năm 2015 vừa qua, với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng hai nước, sự ủng hộ của người lao động, tình hình lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã có những chuyển biến tích cực với nhiều chủ trương chính sách mới được ban hành nhằm hỗ trợ người lao động và giảm tỷ lệ lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Mặc dù vẫn còn đứng ở mức cao so với tỷ lệ trung bình của các nước phái cử, song tỷ lệ lao động bất hợp pháp người Việt tại Hàn Quốc đã giảm so với đầu năm.

Nhân dịp này, ông Tuấn cũng động viên người lao động chăm chỉ làm việc, tuân thủ pháp luật nước sở tại và về nước đúng thời hạn nhằm hỗ trợ cho việc ký Bản ghi nhớ (MOU) thông thường về việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc thay thế MOU đặc biệt sắp hết hạn vào đầu tháng Tư, qua đó tạo cơ hội cho các lao động khác tại quê nhà có điều kiện sang Hàn Quốc làm việc trong thời gian tới.

Mặc dù đón Xuân xa nhà, nhưng không khí đón Tết tại hội trường Trung tâm Phúc lợi người nước ngoài Hwaseong vẫn tràn ngập hoành phi, câu đối đỏ, vẫn có đầy đủ bánh chưng, mâm ngũ quả.

Anh Trần Đình Đức, sinh năm 1984, quê Nghệ An, lao động đang làm việc tại Hwaseong, chia sẻ: “Tết đến, anh chị em lao động ai cũng muốn được về quê ăn Tết nhưng công việc bận rộn, đi lại tốn kém nên phải đón Tết xa nhà. Hôm nay được đón Tết sớm cùng các anh chị em người Việt ở đây cũng khiến tôi thấy vui hơn và vơi bớt nỗi nhớ nhà.”

Buổi gặp mặt kết thúc với hoạt động quyên góp ủng hộ 2 lao động tại Hwaseong đang gặp khó khăn do không may bị tai nạn lao động trong quá trình làm việc. Mọi người cùng nhau quây quần bên mâm cơm ngày Tết với đầy đủ các món ăn cổ truyền mang đậm hương vị quê hương./.