Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân phát biểu trước bà con. (Ảnh: Mỹ Anh-Hoài Nam/Vietnam+)

Chiều 4/3, tại Hội trường Hội Liên hiệp Công dân (Macau, Trung Quốc), Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau, ông Trần Thanh Huân đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng người Việt tại Macau.

Tham dự buổi gặp mặt có đại diện các đoàn thể xã hội Khu Hành chính Đặc biệt Macau, các cán bộ Tổng lãnh sự quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Macau.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau, ông Trần Thanh Huân thông báo với bà con về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm qua, thành tựu to lớn của Việt Nam trong lĩnh vực đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Trong năm qua, Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng và an ninh được củng cố, kinh tế duy trì đà tăng trưởng đạt mức 6,81%, cao nhất trong những năm gần đây. Mặc dù năm 2017 có không ít những thách thức trong quan hệ quốc tế và thiên tai gây hậu quả nghiêm trọng nhưng Việt Nam vẫn đạt và vượt 13 chỉ tiêu lớn của chính phủ đề ra.

Đặc biệt, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC năm 2017. Đây là một sự kiện mang tầm vóc quốc tế, tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với cộng đồng quốc tế với sự tham dự của tất cả lãnh đạo các nước thành viên APEC cũng như có số lượng phóng viên đông đảo nhất từ trước tới nay.

Ông Trần Thanh Huân đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của cộng đồng người Việt tại đây trong năm qua. Ông cho rằng cộng đồng người Việt tại Macau ngày càng đông đảo và lớn mạnh.

Tổng Lãnh sự trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Mỹ Anh-Hoài Nam/Vietnam+)

Tại Khu Hành chính đặc biệt Macau, Trung Quốc hiện có trên 20.000 người lao động Việt Nam, chủ yếu là chị em làm công việc giúp việc gia đình và phục vụ tại các sòng bài với thu nhập từ 500-1.000 USD/tháng.

Cộng đồng người lao động Việt Nam tại Macau được giới chức địa phương đánh giá cao về tinh thần làm việc và chấp hành quy định luật pháp sở tại. Cộng đồng người Việt tại Macau không chỉ là cầu nối hữu nghị, quảng bá hình ảnh, đất nước, văn hóa con người Việt Nam, mang ẩm thực, thời trang Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, mà còn luôn hướng về quê hương đất nước.

Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân cũng vui mừng vì cộng đồng người Việt Nam tại Macau ngày càng đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau trong rất nhiều việc. Ông đánh giá cao đóng góp của bà con trong sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước, đồng thời căn dặn bà con phát huy truyền thống tốt đẹp tương thân tương ái của người Việt Nam, cùng giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và công việc, chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh và phát triển.

Nhân dịp đầu Xuân mới, Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân trao giấy khen cho các cá nhân đã có những đóng góp tích cực cho việc phát triển lớn mạnh cộng đồng người Việt tại Macau.

Chủ tịch Liên hiệp Hội Hữu nghị Đồng hương Việt Nam tại Macau, bà Trần Thị Gọn, đã bày tỏ cảm ơn sâu sắc sự quan tâm, giúp đỡ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau, cũng như sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể xã hội Đặc khu Hành chính Macau đối với hoạt động của hội trong thời gian qua.

Tiết mục biểu diễn của các nghệ sỹ không chuyên. (Ảnh: Mỹ Anh-Hoài Nam/Vietnam+)

Thay mặt Hội đồng hương tương trợ Việt Nam tại Macau, bà Trần Thị Thu đã cho biết trong thời gian tới, bà con người Việt tại Macau sẽ đoàn kết giúp đỡ nhau hơn nữa và luôn chấp hành luật pháp nước sở tại, chịu thương chịu khó làm việc để tăng thêm thu nhập làm giàu cho gia đình và quê hương đất nước.

Trong không khí đầu Xuân, cộng đồng người Việt tại Macau đã cùng nhau thưởng thức một số tiết mục văn nghệ đặc sắc mừng Đảng mừng Xuân do các nghệ sỹ không chuyên biểu diễn./.