Chiều 5/8 tại thủ đô Mátxcơva của Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức cuộc gặp với các chuyên gia quân sự Liên Xô từng công tác và giúp đỡ Việt Nam trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tới dự cuộc gặp có Chủ tịch hội hữu nghị Nga-Việt, ông Vladimia Petrovich Buianop; Chủ tịch Hội Cựu chuyên gia, cố vấn Quân sự Nga tại Việt Nam, Đại tá Nikolai Kolesnik, gần 100 cựu chuyên gia đến từ nhiều miền, tỉnh thành của Nga, Ukraine, Belarus và khoảng 50 khách mời khác.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Xuân Sơn, Tuỳ viên Quốc phòng Vũ Văn Xim, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, cùng nhiều đại diện người Việt tại Liên bang Nga cũng tham dự hoạt động đầy ý nghĩa này.

Sau lời mở đầu ngắn gọn, súc tích của đại tá Nikolai Kolesnik, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Xuân Sơn đã phát biểu nêu bật đóng góp to lớn của các cựu chuyên gia Xô Viết trước đây trong cuộc chiến tranh của dân tộc ta chống đế quốc Mỹ, đồng thời bày tỏ rất vui mừng chào đón các cựu chuyên gia tới "ngôi nhà chung của chúng ta."

Đại sứ Phạm Xuân Sơn nói: “Chúng tôi có câu tục ngữ "ăn quả nhớ kẻ trồng cây." Giờ đây chúng tôi được sống trong hoà bình, phát triển kinh tế là nhờ sự giúp đỡ to lớn của những người bạn Liên Xô.”

Đại sứ nhấn mạnh nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những người con ưu tú đã được Liên Xô gửi tới sát cánh với nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến hào hùng của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn khẳng định những người con Xô Viết luôn trong trái tim nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam không bao giờ quên đóng góp của các cựu chuyên gia Liên Xô; đồng thời ông cam kết sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, khăng khít và đặc biệt giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Phát biểu thay mặt cho các cựu chuyên gia quân sự ở Mátxcơva, ông Kanaev Vyacheslav Mikhailovich đã ôn lại những kỷ niệm khi còn ở Việt Nam.

Ông xúc động nhắc lại tình cảm của 3 chiến sỹ bộ đội tên lửa Việt Nam đã tìm cách che chở, bảo vệ ông trong thời gian họ sát cánh bên nhau.

Đại diện cho các cựu chuyên gia quân sự ở Kiev (Ukraine) thì khẳng định: "Chúng ta chẳng thể mong điều gì tốt đẹp hơn thế" từ những người bạn Việt Nam. Đặc biệt ấn tượng là phát biểu ngắn gọn về những năm tháng hào hùng của cựu chuyên gia gây nhiễu Nga, ông Sarsatkin Pyotr Andreyevich đến từ thành phố Tver, đó là "đừng động tới Nga, đừng động tới Việt Nam."

Cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí đầm ấm, thắm tình hữu nghị. Một lần nữa, những bài hát được yêu thích của Nga và Việt Nam lại vang lên trước các cựu chuyên gia quân sự Nga đã cao tuổi với huân huy chương trên ngực áo.

Theo truyền thống, cứ vào ngày 5/8 hàng năm (ngày truyền thống "đánh thắng trận đầu" của quân và dân miền Bắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ), các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô từng tham gia cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam lại có cuộc gặp mặt hữu nghị và đến nay đã là lần gặp mặt thứ 44./.

(TTXVN)