Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 17/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức gặp mặt Đại biểu Quốc hội là nhà giáo, nguyên là nhà giáo nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2017).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng các vị đại biểu Quốc hội đã, đang công tác trong ngành giáo dục tham dự.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, giáo dục và đào tạo quyết định sự tồn tại, phát triển của đất nước, trong đó, người ​thầy đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, giáo dục càng đóng vai trò quan trọng hơn.

Trong khi đó, Việt Nam còn thiếu những trường đại học tên tuổi, cần đổi mới giáo dục cả ở giáo dục phổ thông và giáo dục đại học. Nếu đổi mới giáo dục, đào tạo mà không có hệ thống thì sẽ không thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, người thầy cần chuẩn bị tâm thế để đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Thế giới đang đổi thay rất nhiều, nếu Việt Nam không chuẩn bị tốt thì sẽ thất bại.

Từ đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải là những cơ quan đề xuất, tham mưu, giám sát những vấn đề lớn cho Đảng, Chính phủ và Quốc hội, đặc biệt là trong công tác xây dựng đội ngũ nhà giáo đáp ứng được yêu cầu của đất nước trong thời kỳ mới.

Thủ tướng chúc các nhà giáo mạnh khỏe, đầy nghị lực và quyết tâm để thực hiện sự nghiệp đổi mới giáo dục, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Đồng ý với ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, một đất nước hưng thịnh, phồn vinh đều xuất phát từ giáo dục, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhắc lại câu nói của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”; đồng thời nhấn mạnh, trong suốt thời gian qua, kể cả trong đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước hay trong hòa bình, Đảng, Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. Quốc hội có trách nhiệm hoàn thiện khung pháp lý về giáo dục và đào tạo.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn và đánh giá cao công sức, trí tuệ của các vị đại biểu Quốc hội, trong đó có các vị đại biểu Quốc hội đã, đang là những nhà giáo trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật nói chung và pháp luật về giáo dục, đào tạo nói riêng.

“Tôi xin gửi tới các Đại biểu Quốc hội là nhà giáo, nguyên là nhà giáo cùng toàn thể thầy giáo, cô giáo, những người làm công tác quản lý giáo dục lời chúc mừng tốt đẹp nhất, lòng biết ơn và tình cảm vô bờ bến,” Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn, các cơ quan có thẩm quyền và toàn xã hội có những hoạt động thiết thực tôn vinh, biết ơn và chăm lo tới đội ngũ nhà giáo tốt hơn theo đúng đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước./.