Chiều 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã tiếp thân mật đoàn đại biểu gồm 100 nhà giáo tiêu biểu đến từ 12 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành giáo dục và thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Đổi mới căn bản và toàn diện ngành giáo dục và đào tạo.

Trong số những nhà giáo tiêu biểu, nhiều nhà giáo đã trải qua hai cuộc chiến tranh cùng đất nước như Nhà giáo Nguyễn Xuân Đàm, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Phú Yên - nhà giáo chiến sỹ, nhà giáo ưu tú, chiến sỹ thi đua nhiều năm, Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng 1, Huân chương Giải phóng hạng 1 và 2, Huân chương Quyết thắng hạng 1, 2, 3; Nhà giáo Thái Hồng Hảo, nguyên giảng viên Đại học Sư phạm 1, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng 3, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng 1, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng...

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã bày tỏ niềm vui khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm, tạo điều kiện để các thế hệ nhà giáo các vùng, miền trên cả nước gặp gỡ, giao lưu và tham dự chuyến đi “Về nguồn với Bác Hồ;” giao lưu truyền thống vơi chủ đề "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt.”

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết giáo dục học sinh không gì tốt hơn là những tấm gương. Chính các thầy cô giáo là những tấm gương sáng trong học tập, lao động và trong cuộc sống,… góp phần quan trọng hình thành nhân cách học sinh. Các thế hệ nhà giáo sẽ có vai trò quan trọng, đóng góp kinh nghiệm, kiến thức và uy tín để chung tay phát triển sự nghiệp chung.

Thay mặt các nhà giáo, Hội trưởng Hội Cựu giáo chức Việt Nam - giáo sư-viện sỹ Phạm Minh Hạc cảm ơn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã dành thời gian gặp gỡ đại diện các giáo viên tiêu biểu. Các thế hệ nhà giáo hứa sẽ đem hết sức lực, trí tuệ và tâm huyết cống hiến cho sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà, như lời căn dặn của Bác Hồ.

Trước đó, đoàn đại biểu các nhà giáo tiêu biểu đã tới dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích K9, dâng hương tại Văn Miếu Quốc tử giám và giao lưu với hơn 500 thầy cô giáo, học sinh tại Hà Nội./.

PV (TTXVN)