Nhân dịp kỷ niệm 54 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam, chiều 25/2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gặp thân mật 455 cán bộ y tế cơ sở xuất sắc, tiêu biểu ở miền núi, các vùng sâu, vùng khó khăn trong cả nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư cho rằng trong những năm qua, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Sức khỏe nhân dân đã được cải thiện rõ rệt, các chỉ số y tế cơ bản đều đạt và vượt so với các nước có cùng mức thu nhập và được coi là khá tốt so với các quốc gia có cùng trình độ phát triển kinh tế. Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận công lao đóng góp của ngành y tế từ Trung ương đến cơ sở.

Hiện nay, theo Tổng Bí thư, nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, nhưng do sự khác biệt về điều kiện nhiều mặt giữa các vùng, miền mà sự tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thường bị hạn chế. Nguồn nhân lực y tế ở vùng khó khăn hiện nay còn nhiều bất cập, vừa thiếu về số lượng, vừa hạn chế về chất lượng.

Cán bộ, viên chức y tế đang công tác ở địa bàn này phải chấp nhận sự thiệt thòi về nhiều mặt so với đồng nghiệp ở nơi khác. Tổng Bí thư đánh giá cao các cán bộ, nhân viên y tế đã chấp nhận sự hy sinh, có nhiều cố gắng, lập những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Tổng Bí thư đề nghị ngành y tế tiếp tục xây dựng mối đoàn kết và hợp tác chặt chẽ trong toàn ngành và trong từng đơn vị; phấn đấu xây dựng đơn vị phát triển toàn diện, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Cán bộ trong ngành y cần tích cực học tập trình độ chuyên môn, kỹ thuật để ngày càng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngay tại tuyến y tế cơ sở; thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, trau dồi phẩm chất cách mạng, lối sống trong sạch, lành mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế tỉ lệ cán bộ y tế có trình độ đại học ở các xã đặc biệt khó khăn hiện nay mới đạt 8,5%, trong đó vùng Tây Bắc chỉ đạt 3,1%; ngược lại, tỉ lệ cán bộ có trình độ sơ học ở các vùng này lại cao hơn so với cả nước. Tỉ lệ xã có bác sĩ ở vùng đặc biệt khó khăn chỉ bằng hơn một nửa so với cả nước (37,2%), thấp nhất là vùng Tây Bắc chỉ đạt 13,7%./.

(TTXVN/Vietnam+)