Gap mat doan dai bieu nguoi co cong voi cach mang cua tinh Tra Vinh hinh anh 1Trung tướng Đỗ Căn phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Hồng Pha/TTXVN phát)

Sáng 3/10, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Thủ trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Đỗ Căn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng của tỉnh Trà Vinh.

Trà Vinh là tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, là vùng căn cứ cách mạng, được biết đến với nhiều phong trào khởi nghĩa do các sỹ phu yêu nước lãnh đạo như Trương Định, Thủ khoa Huân, Võ Duy Dương...

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, quân và dân Trà Vinh đã kiên quyết bám đất, bám làng, chiến đấu với tinh thần dũng cảm; tiêu biểu cho tinh thần chiến đấu ngoan cường là nữ Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Liệt sỹ Nguyễn Thị Út (chị Út Tịch).

Với những chiến công to lớn đó, quân và dân tỉnh Trà Vinh đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

Toàn tỉnh hiện quản lý hơn 65.000 hồ sơ người có công với cách mạng; trong đó có gần 20.000 liệt sĩ, gần 10.000 thương, bệnh binh, 3.243 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn sống 185 mẹ)...

Đến nay, tỉnh Trà Vinh đã giải quyết cơ bản về vấn đề nhà ở cho thương binh nặng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có hai liệt sỹ trở lên; không còn đối tượng người có công sống trong nhà tạm bợ.

Phát huy truyền thống của địa phương, việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng luôn được tỉnh quan tâm, tổ chức thực hiện.

[Phó Chủ tịch nước tiếp đoàn đại biểu người có công tỉnh Cà Mau]

Tại buổi gặp mặt, Trung tướng Đỗ Căn bày tỏ vui mừng được đón Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh đến thăm Bộ Quốc phòng; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Trà Vinh đã che chở, đùm bọc, giúp đỡ tận tình chu đáo đối với cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam trong quá trình chiến đấu, trưởng thành của Quân đội.

Gap mat doan dai bieu nguoi co cong voi cach mang cua tinh Tra Vinh hinh anh 2Các đại biểu dự buổi gặp mặt. (Ảnh: Hồng Pha/TTXVN phát)

Trung tướng Đỗ Căn cho biết, cùng với thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong toàn quân.

Hàng năm, các đơn vị trong toàn quân tổ chức tốt sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn,” “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

Các đơn vị quân đội không chỉ là lực lượng nòng cốt trong tổ chức thực hiện mà còn chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương triển khai, thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” sâu rộng, thiết thực...

Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị nhấn mạnh, những việc làm trên của cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam đã góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng, đồng thời giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ, nhất là thế hệ trẻ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn,” “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Trung tướng Đỗ Căn đã trao quà của Bộ Quốc phòng tặng Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh./.

 
Hồng Pha (TTXVN/Vietnam+)