Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu chụp ảnh chung với thân nhân gia đình ông Hoàng Quốc Việt. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Chiều 26/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của ông Hoàng Quốc Việt - một trong những người chiến sỹ cách mạng đầu tiên của Đảng (28/5/1905- 28/5/2015).

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ủy viên Bộ Chính trị-Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã ôn lại thân thế, sự nghiệp và những cống hiến, đóng góp của đồng chí Nguyễn Quốc Việt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hoàng Quốc Việt tên thật là Hạ Bá Cang, sinh ngày 28/5/1905, tại làng Đáp Cầu, tổng Đỗ Xá, huyện Võ Giàng (nay là phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Là một trong những công nhân cách mạng đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam, tên tuổi, sự nghiệp của Hoàng Quốc Việt đã in đậm và gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Tham gia hoạt động cách mạng từ năm 20 tuổi, Hoàng Quốc Việt được kết nạp vào Thanh niên Cách mạng đồng chí hội năm 1928, là đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương từ năm 1930, là một trong tám Ủy viên Ban Chấp hành lâm thời Đảng Cộng sản Đông Dương, sáu năm bị tù đày tại Côn Đảo, Bí thư Xứ ủy Bắc kỳ năm 1937, Ủy viên Thường vụ Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 8/1945, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Lao động Việt Nam năm 1951, Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam, Viện Trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại biểu Quốc hội 6 khóa.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, gần 70 năm cống hiến cho Đảng, Nhà nước và nhân dân, dù hoạt động ở đâu, làm bất cứ công việc gì, ông cũng luôn cống hiến hết sức lực, trí tuệ của mình. Ông đã để lại cho chúng ta tấm gương sáng về một chiến sỹ cách mạng bất khuất, trung kiên, liêm khiết, giản dị, chân thành và cởi mở với đồng chí, đồng bào, đặc biệt quan tâm đến người lao động, tính nguyên tắc kết hợp với tính linh hoạt, rất nghiêm khắc nhưng rất khoan dung, được toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Việt Nam yêu mến và kính trọng. Ông là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Ông Hoàng Quốc Việt đã gắn bó và có những cống hiến to lớn vào việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và phát triển Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, qua đó, góp phần xứng đáng vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân Việt Nam.

Do công lao và thành tích to lớn của đồng chí đối với cách mạng, Đảng và Nhà nước đã tặng ông Huân chương Sao Vàng và nhiều Huân chương cao quý khác.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy vai trò của mình, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào việc đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh," xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng đáng với sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cách mạng tiền bối, trong đó có Hoàng Quốc Việt.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao quà lưu niệm tặng đại diện gia đình ông Hoàng Quốc Việt.

Cũng trong ngày 26/5, Đoàn cán bộ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm Trưởng Đoàn đã về Bắc Ninh, dâng hương tưởng niệm nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh ông Hoàng Quốc Việt.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn đã thành kính dâng hương, hoa trước Tượng đài tại Công viên Hoàng Quốc Việt và dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm ông Hoàng Quốc Việt, tưởng nhớ những công lao to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Sau lễ dâng hương, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn trồng cây lưu niệm tại Công viên, thăm quan và viết vào sổ lưu niệm tại Nhà trưng bày thân thế, sự nghiệp ông Hoàng Quốc Việt.

Cùng ngày, tại Thư viện tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức nói chuyện chuyên đề về cuộc đời và sự nghiệp của ông Hoàng Quốc Việt.

Tại buổi nói chuyện, đông đảo độc giả đã nghe tiến sỹ Nguyễn Sỹ, nguyên Phó Bí thư Thường trực tỉnh Bắc Ninh khái quát về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của ông Hoàng Quốc Việt với phẩm chất, đạo đức cách mạng bất khuất, trung kiên, liêm khiết, phong thái bình dị, chân thành./.