Tối 29/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức lễ đón mừng Xuân Tân Mão 2011 với sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam, đông đảo lưu học sinh và đại diện bà con Việt kiều đang làm ăn, sinh sống tại Australia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Australia Hoàng Vĩnh Thành đã điểm lại những thành tựu phát triển nổi bật về kinh tế-xã hội của Việt Nam trong năm qua, đồng thời nhấn mạnh những kết quả tích cực trên lĩnh vực đối ngoại với việc Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2010 với một loạt sáng kiến quan trọng, góp phần tăng cường uy tín và vị thế của ASEAN và Việt Nam.

Hội doanh nhân Việt kiều tại Australia đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động trong năm 2010, góp phần làm cầu nối giữa các doanh nhân người Việt tại Australia cũng như các doanh nghiệp Australia với các doanh nghiệp trong nước vì sự phát triển quan hệ hợp tác làm ăn cùng có lợi.

Chiều 30/1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, bang New South Wales của Australia, cũng tổ chức tiệc chiêu đãi mừng Xuân Tân Mão với sự tham dự của gần 200 quan khách là bà con Việt kiều, đông đảo sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại bang New South Wales.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Vũ Hồng Nam khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam, coi đồng bào định cư ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Trong số những thành tựu của đất nước trong năm qua có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con Việt kiều tại Australia.

Nhân dịp Năm Mới, Tổng lãnh sự Vũ Hồng Nam cũng kêu gọi bà con Việt kiều tại Australia có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để hướng về Tổ quốc.

Ước tính, cộng đồng người Việt tại Australia vào khoảng 300.000 người, trong đó khoảng 140.000 người sống tại tiểu bang New South Wales, chiếm 1% trong tổng số 22,2 triệu dân của Australia.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức tiệc chiêu đãi đối ngoại nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Tới dự tiệc có nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda, quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền, nguyên Chánh Văn phòng Nội các Sengoku Yoshito, lãnh đạo Đảng Công minh và Đảng Cộng sản Nhật Bản cùng đại diện các chính đảng khác; đại diện của các cơ quan chính phủ, tổ chức của Nhật Bản và một số phái đoàn ngoại giao nước ngoài tại thủ đô Tokyo, cùng đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh và tu nghiệp sinh Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại “đất nước Mặt Trời mọc.”

Phát biểu khai mạc tiệc chiêu đãi, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nhật đã chuyển sang giai đoạn mới với chuyến thăm chính thức Việt Nam vào cuối năm 2010 của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng cảm ơn sự giúp đỡ và hợp tác của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ quý báu của các bạn bè Nhật Bản trong thời gian tới.

Cũng tại bữa tiệc này, quyền Chủ tịch DPJ Sengoku đã ôn lại một số kỷ niệm và những tình cảm tốt đẹp của mình trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5/2010, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo.

Về phần mình, cựu Thủ tướng Fukuda thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập đã bày tỏ vui mừng vì quan hệ Nhật-Việt vẫn tiếp tục phát triển dưới thời chính quyền do DPJ lãnh đạo.

Sau lễ khai mạc, các khách mời đã được thưởng thức các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc và thưởng thức các tiết mục văn nghệ sôi động do các thanh niên và sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản cùng các nghệ sỹ đàn T’rưng của Nhật Bản biểu diễn.

Trong khi đó, trong hai ngày 29 và 30/1, Sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho bà con người Việt Nam nghèo nhân dịp Tết Tân Mão.

Cán bộ Sứ quán và Hội người Việt Nam tại Campuchia đã tới thăm, chúc Tết các cộng đồng dân cư người Việt sinh sống tại các huyện Luon Pek, Luon Beah Eol, Kra Kong và Kork Thom thuộc tỉnh Kandal và đã trao tặng 950 phần quà cho các hộ gia đình nghèo và người già cô đơn, góp phần giúp họ có một cái Tết vui vẻ.

Số quà nói trên là đóng góp của cộng đồng và các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, trong đó phải kể tới Văn phòng Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG), Công ty Điện tử ANNA, Công ty Viettel Cambodia./.