Đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Paris chụp ảnh kỷ niệm tại lễ ra mắt. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Paris, Pháp, tối 8/3 đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật chào mừng sự ra đời của Cộng đồng ASEAN.

Buổi lễ bắt đầu bằng việc trình chiếu bộ phim tài liệu giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á kể từ ngày thành lập năm 1967, những lợi ích và cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân của tất cả các nước đến từ quá trình hội nhập ASEAN.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Maria Theresa Lazaro, Đại sứ Philippines tại Pháp, Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Paris, cho biết Cộng đồng ASEAN được hình thành là kết quả phấn đấu trong gần nửa thế kỷ của tất cả các nước Đông Nam Á.

Cộng đồng ra đời với ba trụ cột Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội đã góp phần đưa tiến trình hợp tác và liên kết khu vực sang một giai đoạn mới, vừa đáp ứng lợi ích các quốc gia thành viên, vừa phản ánh vai trò trung tâm của ASEAN trước xu thế tăng cường hợp tác và liên kết ở khu vực.

ASEAN với 625 triệu dân hiện đạt Tổng sản phẩm nội khối (GDP) hơn 2.600 tỷ USD; là nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới và thứ ba châu Á.

Theo bà Lazaro, việc xây dựng Cộng đồng ASEAN là một tiến trình liên tục và lâu dài. Với nhận thức như vậy, các nước ASEAN đã đề ra Tầm nhìn 2025 nhằm đưa Hiệp hội này gắn kết về chính trị, hội nhập về kinh tế và có trách nhiệm về xã hội.

Về phần mình, ông Phillippe Varin đã bày tỏ niềm vui khi được tham dự lễ ra mắt Cộng đồng ASEAN tại Pháp và cho rằng đây là một tín hiệu tốt cho việc mở rộng các quan hệ kinh tế giữa Pháp và các nước ASEAN.

Theo ông, ASEAN là một thị trường quan trọng và năng động, sự hội nhập của các nền kinh tế ASEAN đang tạo nên sự hấp dẫn cho cả khu vực khi các nhà đầu tư quốc tế đang tìm kiếm nguồn tăng trưởng ở nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều yếu tố bất ổn.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo các thách thức như sự phát triển không đồng đều giữa các quốc gia, sự khác biệt ngôn ngữ, tiêu chuẩn, sự chênh lệch về trình độ sản xuất trong các lĩnh vực năng lượng và nguyên vật liệu...

Về quan hệ thương mại giữa Pháp và ASEAN, ông Varin cho biết tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Pháp với các nước ASEAN năm 2015 đạt 27,5 tỷ euro (29,98 tỷ USD), trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 13,3 tỷ euro và kim ngạch nhập khẩu đạt 14,2 tỷ euro. Nếu không tính các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thì ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Pháp sau Mỹ và Trung Quốc, đồng thời xếp trên cả Nhật Bản.

Theo ông, các quan hệ kinh tế với ASEAN là rất quan trọng đối với Pháp bởi nước này đang tìm kiếm các nguồn tăng trưởng ở nước ngoài và tìm cách đa dạng hóa các khoản đầu tư.

Ông cũng hy vọng rằng ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến từ khu vực ASEAN quan tâm và đầu tư vào Pháp./.