Ông Hà Tấn Tâm chăm sóc vườn trái cây của gia đình. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Đại diện cho hàng triệu nông dân cả nước được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, ông Hà Tấn Tâm (phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) chia sẻ quyết tâm vươn lên làm giàu, vượt qua đói nghèo.

Ông Tâm cho biết: "Trước đây, gia đình tôi rất nghèo, thiếu thốn quanh năm. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương và Hội Nông dân các cấp tích cực vận động, hỗ trợ vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật, gia đình tôi đã quyết tâm phát triển mô hình kinh tế tổng hợp."

Thấy nơi mình đang cư trú được ưu đãi của thiên nhiên ban tặng, đó là vùng đất trù phú được bồi đắp phù sa bởi con sông Hậu mênh mông, hiền hòa, nước ngọt quanh năm, giao thông thủy, bộ thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa dễ dàng, gia đình ông đã mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp như làm vườn, nuôi thủy sản và dịch vụ vận tải đường thủy về thức ăn nuôi cá.

Từ một gia đình nghèo khó do ít đất, thiếu vốn, thiếu kiến thức, nay vượt khó vươn lên, đến nay quy mô sản xuất của gia đình ông gồm 8ha nhãn, xoài, cam; nuôi gia công cá tra xuất khẩu 5ha; tổ chức dịch vụ vận chuyển thức ăn thủy sản với 12 ghe, tổng trọng tải 1.200 tấn.

Với mô hình kinh tế tổng hợp hiệu quả, thu nhập của gia đình hàng năm đều đạt từ 13-15 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 50 đến 65 lao động, với mức lương 4-6 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ vượt khó, làm kinh tế giỏi, thấy xung quanh mình còn nhiều người khó khăn cần được hỗ trợ, giúp đỡ, ông Hà Tấn Tâm luôn suy nghĩ: "Mình phải làm gì để giúp đỡ những người khó khăn và cho xã hội."

Vì vậy, ngoài tạo công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho người dân địa phương, gia đình ông còn tích cực làm từ thiện, xây dựng các công trình giao thông nông thôn, làm cầu, đường, xây nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, ủng hộ bệnh nhân nghèo, đóng góp quỹ khuyến học, giúp đỡ công nhân nghèo, với tổng các khoản đóng góp trong 5 năm qua là trên 1 tỷ đồng...

Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, mỗi người dân ở các lứa tuổi, công việc, địa phương khác nhau đều rèn luyện, phấn đấu, có cách làm, sáng kiến để đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Những gương điển hình tiên tiến xuất sắc tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX sẽ là nguồn cổ vũ, động viên để những việc làm cao đẹp đó được lan tỏa và nhân rộng trong cả nước./.