Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 9/8, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh xác nhận đã gắp nội soi thành công nguyên hàm răng giả từ trong thực quản của một nam bệnh nhân không may nuốt phải.

Trước đó, ngày 8/8, bệnh nhân H.T.D (49 tuổi, quê ở Thái Nguyên) được chuyển từ Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) trong tình trạng đau rát dữ dội vùng xương ức, nuốt vướng, khó thở.

Sau khi thăm khám và nội soi qua đường miệng, các bác sỹ Khoa Thăm dò chức năng phát hiện khung hàm với ba răng giả có móc kim loại cứng đang mắc kẹt tại thực quản.

Sau gần 1 tiếng thực hiện, kíp bác sỹ đã gắp thành công hàm răng giả ra khỏi cơ thể bệnh nhân. May mắn là bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám kịp thời, nếu không dị vật có thể đâm thủng thực quản dẫn đến nguy cơ xuất huyết cao và tử vong.

Bệnh nhân D. cho biết, khi ông đang uống nước bất ngờ bị sặc làm hàm răng giả trong miệng tung ra và trôi theo nước xuống sâu cổ họng. Quá hoảng hốt, ông D. tìm cách lấy hàm răng ra ngoài nhưng đau đớn mà mãi không được nên đã nhờ người thân đưa vào Trung tâm Y tế thành phố. Tuy nhiên, dị vật đã vào sâu trong thực quản nên phải chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để kịp thời xử lý.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân D. ổn định trở lại và đang tiếp tục theo dõi tại khoa Ngoại Bệnh viện tỉnh.

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo mọi người cần cẩn trọng nhai kỹ, uống chậm, không vội vàng trong quá trình ăn uống để tránh nuốt sặc dễ khiến dị vật rơi lọt vào thực quản và dạ dày, nhất là với những người đeo răng giả có thể tháo rời. Khi đã lỡ nuốt phải dị vật không nên cố khạc, tự móc họng lấy hay dùng mẹo dân gian, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra./.