Hiện đã có 4 công ty vắcxin của nước ngoài nộp hồ sơ cung cấp vắcxin cúm A/H1N1 với mức giá dao động từ 6,5 - 10 USD cho một liều vắcxin tùy theo loại tiêm 1 hay 2 mũi. Bộ Y tế hiện đang tổ chức thẩm định hồ sơ của các công ty để lựa chọn.

Tiến sỹ Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Việt Nam cho biết như trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm ở người chiều 18/11 ở Hà Nội.

Khi có vắcxin về tới Việt Nam, Bộ Y tế sẽ tiến hành kiểm định chất lượng vắcxin. Việc kiểm định tính an toàn và dung nạp vắcxin sẽ do Viện Kiểm định quốc gia vắcxin và sinh phẩm tiến hành; còn tính sinh miễn dịch của vắcxin sẽ do Hội đồng đạo đức Bộ Y tế tiến hành. Thời gian kiểm định là khoảng 10 ngày.

Ông Cường nhấn mạnh, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành gấp rút công tác kiểm định vắcxin để đáp ứng nhu cầu sử dụng vắcxin tiêm phòng cho các đối tượng nguy cơ cao.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cam kết viện trợ cho Việt Nam 1,2 triệu liều vắcxin cúm A/H1N1, hiện Bộ Y tế vẫn đang chờ thông tin về tên vắcxin cũng như tên nhà sản xuất từ phía WHO. Bộ Y tế cũng sẽ nhập khẩu 500.000 liều vắcxin để tiêm phòng cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao.

Tại cuộc họp này, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương cho biết, kết quả giám sát tại 15 điểm giám sát trọng điểm cấp quốc gia tuần thứ 45 cho thấy số lượng người nhiễm cúm có xu hướng giảm.

Nếu từ tuần thứ 39 đến 44 phát hiện tới 95% số người nhiễm cúm là cúm A/H1N1 thì tỷ lệ này ở tuần 45 chỉ còn 60%. Tuy nhiên, đây mới chỉ là tuần đầu kết quả giám sát tại 15 điểm giám sát trọng điểm và cần tiếp tục theo dõi diễn biến các tuần tiếp theo.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm phân tích biến đổi gen của virus cúm A/H1N1 từ 154 mẫu thu thập trong tháng 6, 7 và 8/2009. Kết quả cho thấy, các chủng virus cúm ở Việt Namk chưa có biến đổi đáng kể so với chủng gốc.

Báo cáo từ Bộ Y tế cho thấy, chỉ còn 244 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước. Có 31/63 tỉnh, thành phố trong cả nước không ghi nhận ca dương tính nào trong 2 tuần qua.

Đã có 42 người ở 19 tỉnh, thành ở cả 4 khu vực nước ta tử vong do cúm A/H1N1, trong đó có 10 phụ nữ mang thai, 23 người mắc các bệnh mãn tính.../.

(TTXVNVietnam+)