Rafael Nadal đang chiếm thế thượng phong trước Richard Gasquet, song ít ai biết rằng trong quá khứ tay vợt người Pháp này từng khiến "vua đất nện" ôm hận.

Chiến thắng đó diễn ra cách đây đúng 14 năm. Khi đó, cả hai tay vợt này mới 13 tuổi và chạm trán nhau ở giải đấu giành cho các tay vợt U14 diễn ra tại Tarbes (Pháp).

Ở trận đấu đó, Rafael Nadal đã khởi đầu bằng chiến thắng 7-6. Tuy nhiên, ở hai set đấu tiếp theo, Gasquet đã thi đấu rất bản lĩnh để ngược dòng giành chiến thắng chung cuộc 6-3, 6-4.

"Tôi đã xem lại trận đấu trên Youtube. Mọi người đang nói về video này và nó cho thấy tôi có thể giành chiến thắng anh ấy," tay vợt 27 tuổi người Pháp nói về video mang tựa đề "Rafael Nadal 13 Years Old" - video ghi lại trận đấu mở ra trang mới cho sự nghiệp quần vợt của Nadal và bản thân anh.


Gasquet sẽ làm nên điều kỳ diệu trước Nadal. (Nguồn: AP)

"Tôi không biết anh ấy khi chúng tôi có trận đấu lúc 13 tuổi. Anh ấy đã thi đấu rất tốt, chạy rất nhiều và tôi nhớ chỉ có thể giành chiến thắng với tỷ số 6-4. Tôi cũng đã nói với cha toi rằng, anh ấy là một tay vợt lớn."

"Tôi không hề nói dối. Đó là sự thật. Anh ấy là một trong những tay vợt mạnh nhất trong lịch sử," Gasquet hồi tưởng lại trận đấu trong quá khứ và dành lời ca ngợi Rafael Nadal.

Trong khi đó, Nadal cho biết anh vẫn nhớ thất bại ở năm 1999. "Tôi đã để thua 4-6 ở set thứ ba. Đó là một trận đấu tuyệt vời và là một trong những giải đấu quốc tế đầu tiên của tôi," anh nói.

"Hôm đó, Richard thi đấu rất tuyệt vời và đó là một trận đấu với đối với tôi."

Tuy nhiên, thất bại đó cũng là thất bại duy nhất của Nadal trước Gasquet. Bởi kể từ khi thi đấu chuyên nghiệp, Nadal đã toàn thắng trong cả 10 lần có dịp đối đầu Gasquet và nhiều khả năng sẽ là 11 sau trận bán kết US Open nếu anh tiếp tục duy trì phong độ.

Dù có thành tích ấn tượng như vậy, song Nadal vẫn khá khiêm tốn khi cho rằng sự áp đảo đó không có ý nghĩa nhiều ở trận đấu sắp tới, bởi Gasquet là tay vợt không dễ gì đánh bại.

"Anh ấy đang thi đấu vô cùng ấn tượng. Chiến thắng trước Milos Raonic rồi đến David Ferrer đã nói tất cả," Rafa khen ngợi người bạn đồng niên trong suốt 14 năm qua.

"Tôi cần phải giữ phong cách chơi mạnh mẽ của tôi," Nadal chia sẻ. "Nếu tôi tiếp tục có cảm giác thi đấu như ngày hôm nay, tôi hy vọng sẽ có cơ hội."

Trong sự nghiệp của mình, đây là lần thứ 5 Nadal giành quyền vào bán kết US Open nhưng với Gasquet đây mới chỉ là lần đầu tiên. Thậm chí, tay vợt người Pháp mới chỉ có 2 lần vào đến bán kết ở các giải đấu thuộc hệ thống Grand Slam - trước đó là ở Wimbledon 2007./.


Nadal vẫn đang bất bại trên mặt sân cứng ở mùa giải 2013. (Nguồn: AFP)

Video thất bại của Nadal trước Gasquet.