Sau năm lần mang thai không thành công, ngày 23/8, gấu trúc khổng lồ Mei Xiang đã sinh được một gấu trúc con tại Vườn thú quốc gia Mỹ tại Washington.

Đây là gấu trúc con thứ ba của gấu trúc Mei Xiang sau lần sinh hồi tháng 9/2012 và tháng 7/2005, mang lại niềm hy vọng to lớn trong việc duy trì nguồn gene quý hiếm của loài gấu trúc này.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Vườn thú quốc gia Mỹ cho biết sau khi sinh vào lúc 17 giờ 32 (giờ địa phương), gấu mẹ Mei Xiang đã bế con và chăm sóc con rất cẩn thận.

Trong khi đó, các bác sỹ thú y vẫn tiếp tục theo dõi qua hệ thống camera về khả năng Mei Xiang có tiếp tục sinh thêm một con gấu con nữa không. Hiện giới tính của gấu trúc mới sinh vẫn chưa được xác định.

Dennis Kelly, Giám đốc vườn thú, cho biết các chuyên gia của vườn thú đã liên tục theo dõi và phân tích hormone của gấu mẹ từ hồi tháng Ba. Với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại trong phòng thí nghiệm và sự hợp tác của các nhà khoa học trên khắp thế giới, ca sinh lần này của gấu trúc mẹ Mei Xiang đã thành công.

Trước đó, các bác sỹ thú y lo ngại khả năng mang thai và sinh con của Mei Xiang sẽ có rất nhiều khó khăn vì quá trình thụ tinh nhân tạo sẽ khiến gấu mẹ phải trải qua những giai đoạn tâm sinh lý phức tạp trong khi cách duy nhất để biết việc thụ tinh thành công chỉ có thể là siêu âm.

Tháng Chín năm ngoái, gấu mẹ đã sinh được một con gấu cái nhưng nó đã qua đời sáu ngày sau đó do viêm gan và phổi kém phát triển. Từ năm 2007 đến 2012, gấu mẹ Mei Xiang đã có 5 lần mang thai thất bại.

Gấu trúc con đầu tiên của gấu mẹ Mei Xiang được sinh ra hồi tháng 7/2005 tại vườn thú Washington sau lần thụ tinh ống nghiệm thành công.

Hiện gấu con với cái tên Tai Shan này đã được đưa về Trung Quốc hồi tháng 2/2010 và đang sống tại Công viên gấu trúc Bifengxia./.

(TTXVN)