Hai trong số 12 cụ bà đang đi chơi trên đảo Ugliano, Croatia. (Nguồn: Indiegogo)

Câu chuyện khá hy hữu này xảy ra ở Valdaone, vùng Tretino-Alto Adige, miền Bắc Italy, khi một nhóm những người già tiến hành một chiến dịch gây quỹ để thực hiện một giấc mơ lớn giúp cho các cụ già được đi tắm biển lần đầu tiên trong đời.

Đó là những người phụ nữ đã dành hầu hết thời gian cuộc đời mình ở vùng nông thôn này, họ không có con cái ở bên khi về già.

Và rồi, một nhóm 12 cụ bà quyết định làm một điều gì đó để thỏa ước mơ của mình mà không cần đến sự hỗ trợ của con cháu.

Họ đặt tên cho nhóm của mình là "12 bà già ước mơ ra biển" và thực hiện một loạt các "chiến dịch" rất tham vọng để có tiền đi du lịch.

Đầu tiên, họ cùng làm bánh ngọt và bán để lấy tiền gây quỹ. Sau đó, họ làm những tờ lịch treo tường và bán.

Sau khi nhận thấy tiền thu được từ việc bán bánh và bán lịch là không đủ cho một chuyến đi tới một hòn đảo trên biển Adriatic (ở phía Tây của Croatia), họ đã quyết định sử dụng tới công nghệ hiện đại với sự giúp đỡ của Katia Berardi - một nhà làm phim tài liệu, để kêu gọi hỗ trợ về tài chính trên mạng indiegogo, vừa bán lịch treo tường, vừa quảng cáo các lớp tổ chức dạy nấu ăn và đề nghị mọi người giúp đỡ.

Mục tiêu của cả nhóm là quyên được 3.116 euro chi phí cho chuyến đi, nhưng trong một tháng kể từ ngày được đưa lên mạng, 305 người đã quyên được hơn 6.000 euro cho các cụ bà, đồng thời ủng hộ nhiệt liệt các sản phẩm của các cụ làm ra.

Trang Facebook của nhóm "12 bà già ước mơ ra biển" cũng gây được sự chú ý của cộng đồng. Số tiền thừa ra sau gây quỹ, các cụ bà sẽ để lại cho các cụ bà khác trong viện dưỡng lão của mình có cơ hội được đi tắm biển. Rất nhiều các cụ già ở Valdaone cũng chưa được ra biển lần nào trong đời.

Thành công rực rỡ của chiến dịch quyên góp và sự chú ý của truyền thông đã giúp cho "12 bà già ước mơ ra biển" thực hiện thành công chuyến đi của mình, bắt đầu vào ngày 5/8 vừa qua./.