Trạm bơm khí đốt tại Boyarka, Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga cho biết nhà cung cấp này sẽ đệ đơn lên tòa trọng tài quốc tế nhằm chấm dứt hợp đồng với Ukraine sau khi Gazprom từ chối nối lại nguồn cung khí đốt cho Kiev.

Trong một tuyên bố ngày 2/3, Giám đốc Gazprom Alexei Miller nhấn mạnh tập đoàn này "buộc phải đệ đơn ngay lên tòa trọng tài Stockholm (Thụy Sĩ) đề nghị xem xét tiến trình cắt đứt hợp đồng với tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukaine liên quan việc vận chuyển và cung cấp khí đốt."

Việc Gazprom từ chối nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Kiev đã khiến Ukraine phải tìm các giải pháp đảm bảo nguồn cung nhiên liệu.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Igor Nasalyk đã kêu gọi các trường mầm non, trường trung học và đại học tạm thời đóng cửa; hối thúc các công ty tại nước này điều chỉnh các hoạt động để tiết kiệm khí đốt.

Trong khi đó, các công ty điện lực nhận được chỉ thị chuyển sang sử dụng dầu ở những nơi có thể.

Bộ trưởng Nasalyk cho rằng các biện pháp tiết kiệm này nên được áp dụng từ nay đến ngày 6/3 tới.

Trước đó, ngày 1/3, Gazprom thông báo từ chối nối lại việc cung cấp khí đốt cho Ukraine với lý do một thỏa thuận bổ sung trong hợp đồng mua bán khí đốt hiện tại giữa tập đoàn này và Naftogaz chưa được hoàn tất.

Trong khi đó, phía Naftogaz cáo buộc Gazprom vi phạm các nghĩa vụ trong hợp đồng. Sự việc này diễn ra sau khi một tòa án trọng tài ở Stockholm yêu cầu Gazprom trả 2,56 tỷ USD cho Naftogaz do không giao số lượng khí đốt theo thỏa thuận.

Gazprom cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu khí đốt của châu Âu, và con số này tiếp tục tăng trong những năm gần đây dù Liên minh châu Âu (EU) có ý định giảm bớt sự phụ thuộc từ nguồn cung khí đốt của Nga./.