Tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) diễn ra tại thủ đô Ryadh, Arập Xêút ngày 14/5, các nhà lãnh đạo GCC đã quyết định hoãn việc thảo luận đề án xây dựng một liên minh gắn kết chặt chẽ hơn giữa sáu nước thành viên.

Theo Ngoại trưởng nước chủ nhà, Hoàng tử Saud al-Faisal, các nhà lãnh đạo GCC đã yêu cầu Bộ Ngoại giao từng nước "tiếp tục nghiên cứu" về đề án này và đưa ra các ý kiến đề xuất để các lãnh đạo thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh GCC, dự kiến tổ chức tại Bahrain vào tháng 12 tới.

Ngoại trưởng al-Faisal cho biết việc hội nghị lần này hoãn thảo luận và đưa ra quyết định là do đề án quá quan trọng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và toàn diện.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo GCC nhất trí sẽ ký một thỏa thuận đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh giữa các nước trong khối, đồng thời các cơ quan hữu quan của các nước sẽ tích cực làm việc trong các ủy ban về kinh tế, chính trị, an ninh và quân sự để chuẩn bị cho quá trình thúc đẩy xây dựng liên minh GCC.

Đề án xây dựng GCC theo mô hình liên minh do Arập Xêút đề xuất tại hội nghị cấp cao của khối này hồi tháng 12/2011.

Theo đề xuất, các nước thành viên sẽ gắn kết chặt chẽ hơn về chính trị, kinh tế, quân sự và thành lập một cơ quan quyết sách mới có trụ sở tại Ryadh thay cho Ban Thư ký GCC hiện nay.

GCC bao gồm sáu nước thành viên là Kuwait, Qatar, Oman, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bahrain và Arập Xêút, được thành lập năm 1981 nhằm tăng cường liên kết trong nhiều lĩnh vực.

Nhiều năm qua GCC đã cố gắng thúc đẩy kế hoạch lưu hành đồng tiền chung, tuy nhiên, kế hoạch này chưa đạt được bước tiến đáng kể nào./.