Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đang thúc đẩy quá trình xây dựng một Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Vương quốc Anh nhằm có được những điều khoản thuận lợi ngay sau khi Brexit kết thúc.

Hiện nước Anh không thể chính thức ký kết bất cứ hiệp định thương mại nào khi vẫn còn là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, chính phủ nước này đã bày tỏ ý định tiến hành công việc chuẩn bị sớm để có thể hoàn tất các hiệp định thương mại với các nước ngay sau khi Xứ sở Sương mù chính thức rời khỏi EU.

Một trong những hiệp định đầu tiên nước Anh có thể đạt được là với khối GCC gồm 6 quốc gia thành viên là Qatar, Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Kuwait, Bahrain, và Oman.

Theo số liệu chính thức, kim ngạch thương mại hàng năm giữa hai bên vào khoảng 30 tỷ bảng Anh (tương đương 37,5 tỷ USD).

Cuối năm ngoái Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi đã trao đổi với người đồng cấp Vương quốc Anh Philop Hammond về một bản dự thảo FTA. Theo một quan chức Quatar giấu tên, chính phủ nước này đã chuẩn bị sẵn một bản FTA và chỉ còn chờ nước Anh đặt bút ký ngay sau khi quá trình Brexit kết thúc.

Đây là một phần trong kế hoạch đa dạng hoá nền kinh tế của các nước GCC nhằm mang lại các nguồn thu mới từ các mặt hàng phi dầu mỏ sau khi giá dầu lao dốc kể từ năm 2014 đến nay và tác động bất lợi tới tình hình kinh tế của thành viên thuộc khối này.

Sản phẩm xuất khẩu chủ lực của GCC bao gồm dầu mỏ, khí đốt và các chế phẩm liên quan, trong khi khối này nhập khẩu nhiều loại hàng hóa và dịch vụ khác./.