Cảnh đổ nát tại thành phố Najran sau vụ tấn công bằng rocket ngày 27/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 7/9, tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia, Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), ông Abdullatif Al-Zayani, đã gặp Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmad, thảo luận những diễn biến mới nhất tại Yemen.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký GCC Al-Zayani cho biết hai bên đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm tiến tới một tiến trình chính trị tại Yemen, phù hợp với sáng kiến của GCC cũng như các kết quả của Đối thoại Dân tộc Yemen và Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Về phần mình, ông Cheikh Ahmad đã thông báo kết quả của các cuộc đàm phán mà ông đã nỗ lực dàn xếp trong thời gian qua giữa các bên liên quan.

Hiện ông đang kêu gọi các bên đối địch tại Yemen nối lại các cuộc tham vấn chính trị để hướng tới một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt xung đột tại quốc gia Trung Đông này, phù hợp với các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế.

Ông Al-Zayani đánh giá cao các nỗ lực của Đặc phái viên Liên hợp quốc Cheikh Ahmad, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của các quốc gia GCC đối với nỗ lực của ông Cheikh Ahmad trong việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên đối địch ở Yemen.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh vào năm 2012.

An ninh trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015./.