Ngân hàng trung ương Malaysia ngày 15/11 thông báo kinh tế của Malaysia trong quý III năm 2013 tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhu cầu trong nước và chuyển biến tích cực đáng kể trong xuất khẩu.

Thống đốc ngân hàng này, Tiến sỹ Zeti Akhtar Aziz cho biết nhu cầu trong nước trong quý trên tăng 8,3%, trong khi xuất khẩu tăng 1,7% so với tăng trưởng âm 5,2% trong quý II và là quý có xuất khẩu tăng trưởng dương sau bảy quý liên tiếp sụt giảm.

Bà Zeti cũng cho biết, tình hình ở hầu hết các thành phần kinh tế của Malaysia đều được cải thiện, trong đó các lĩnh vực dịch vụ và sản xuất có mức tăng trưởng cao hơn do được hỗ trợ bởi nhu cầu trong nước và những cải tiến trong hoạt động thương mại.

Nhịp độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp cũng rất khả quan, chủ yếu nhờ sự hỗ trợ của lĩnh vực sản xuất cây lương thực. Tăng trưởng cao cũng được duy trì trong các lĩnh vực xây dựng và cơ khí dân dụng.

Trong quý III năm 2013, thặng dư tài khoản vãng lai của Malaysia đã tăng lên 9,8 tỷ ringgit (3,06 tỷ USD), tương đương với 4,1% tổng thu nhập quốc dân (GNI), tăng gần gấp 4 lần so với 2,6 tỷ ringgit trong quý II năm 2013.

Cũng trong ngày 15/11, Ngân hàng trung ương Malaysia đã điều chỉnh tốc độ tăng trưởng quý II từ mức 4,3% công bố trước đó lên 4,4%. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2013 ở mức 4,5%-5,0%./.
Kim Dung (TTXVN)