Theo báo cáo ngày 29/1 của Bộ Thương mại Mỹ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý IV/2009 tăng 5,7%.

Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 6 năm qua sau khi đạt 6,9% vào quý III/2003 và cao hơn nhiều so với mức 4,8% dự đoán trước đó của nhiều chuyên gia kinh tế.

Nguyên nhân chủ yếu của sự tăng trưởng trên là do hiệu quả xử lý hàng tồn kho tương đối tốt, trong khi doanh số bán hàng, dịch vụ và xuất khẩu đều tăng.

Như vậy, GDP của Mỹ đã tăng trong hai quý cuối năm 2009 sau khi giảm trong 4 quý liên tiếp. Tuy nhiên, tính chung cả năm 2009, GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới này giảm 2,4%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1946.

Mặc dù vậy, với đà phục hồi kinh tế như hiện nay, nhiều chuyên gia dự đoán GDP của Mỹ sẽ tăng từ 2,5-3% trong quý I/2010 và khoảng 2,5% cả năm nay.

Trong bối cảnh người dân Mỹ ngày càng tỏ ra thất vọng với tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức hai con số và uy tín cá nhân cũng như của đảng Dân chủ cầm quyền đang giảm sút, Tổng thống Barack Obama đã đưa ra một loạt sáng kiến nhằm thúc đẩy việc làm theo cam kết trong thông điệp liên bang mới đây.

Ngày 29/1, ông đã đề xuất các khoản tín dụng thuế trị giá 33 tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ thuê nhân công. Ước tính, khoảng một triệu doanh nghiệp nhỏ của Mỹ sẽ được hưởng lợi từ đề xuất này.

Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng kêu gọi Thượng viện Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật về việc làm, trị giá 155 tỷ USD.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ là một cách tiếp cận thông minh vì đó là nguồn tạo ra việc làm lớn nhất, giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Tuy nhiên, sự thiếu lòng tin khiến các doanh nghiệp Mỹ vẫn do dự trong việc thuê nhân công./.

(TTXVN/Vietnam+)