Kinh tế Thái Lan đang hướng tới khả năng đạt mức tăng trưởng 6% năm nay, nhờ hoạt động xuất khẩu và chế tạo cất cánh cho dù các vụ bạo lực cộng với cảnh đốt phá gần đây làm suy sụp ngành du lịch.

Trong lúc du lịch chưa thể gượng dậy sớm từ cuộc khủng hoảng, chỉ số trên thị trường chứng khoán Thái Lan đã tăng tới 11% trong bối cảnh hầu hết các thị trường chứng khoán trên thế giới đều giảm mạnh. Còn các nhà phân tích nhận định đồng bạt Thái nhích lên 3% kề từ đầu năm đến nay.

Giám đốc điều hành William E. Heinecke của Minor International - công ty có trụ sở tại Bangkok và hiện đang điều hành họat động 16 khách sạn ở Thái Lan - cho biết số lượng khách đặt thuê phòng đã giảm mạnh.

Minor International phải đóng cửa khách sạn Four Seasons (nằm kề sát địa điểm biểu tình của những người áo đỏ tại giao lộ Ratchaprasong) trên 30 ngày hồi tháng Tư và tháng Năm, và tỷ lệ thuê phòng sau khi khách sạn mở cửa trở lại hiện chỉ vào khoảng 20-30%.

Priscilla Andre, giám đốc điều hành Pavilions Resorts (doanh nghiệp có 25 khu biệt thự sang trọng) tại hòn đảo du lịch Phuket, cho biết lượng khách thuê phòng lúc này giảm xuống chỉ còn khoảng 50% so với con số 70% cách đây một năm.

Radhika Rao, nhà kinh tế thuộc cơ quan dự báo Forecast tại Singapore, nhận định tình trạng du lịch suy giảm sẽ “tước mất” một điểm phần trăm nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Thái Lan.

Không ít nhà quản lý các công ty lữ hành lo ngại biểu tình sẽ lại tái diễn ở Thái Lan, có thể xảy ra vào thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử dự định vào đầu năm tới.

Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan vẫn lạc quan lượng du khách tới nước này năm nay vẫn có khả năng cao hơn năm ngoái chút ít.

Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) nhận xét du lịch nước này đang phục hồi sau khi các vụ bạo lực đốt phá xảy ra trong thời gian diễn ra cuộc biểu tình của phe "áo đỏ" đã tác động nặng nề tới đất nước này trong những tháng đầu năm.

Số hành khách đến sân bay quốc tế Suvarnabhumi đang tăng dần và đạt khoảng 30.000 lượt người/ngày.

Ước tính, số du khách nước ngoài đến Thái Lan năm tới sẽ đạt khoảng 15,5 triệu lượt người và doanh thu đạt 600 tỷ baht (tương đương 19 tỷ USD), du lịch nội địa cũng sẽ đem lại nguồ doanh thu 432 tỷ baht.

Quan chức Peter John van Haren của công ty Wiik & Hoeglund nói rằng Thái Lan có nhiều lợi thế, chẳng hạn như hạ tầng cơ sở đã được xây dựng tốt,với nhiều cảng, hệ thống hải quan và công ty tàu biển đi vào vận hành.

Xuất khẩu hàng chế tạo và nông sản hiện chiếm khoảng 2/3 tổng sản phẩm trong nước (GDP) của xứ “chùa Vàng.” GDP của Thái Lan đã suy giảm khoảng 3% năm 2009.

Nhờ có mạng lưới cung cấp cấu kiện phụ tùng thay thế tương đối tốt, các công ty sản xuất ôtô của Mỹ và Nhật Bản đang tích cực đầu tư vào Thái Lan, hiện được xem là trung tâm chế tạo và lắp ráp xe hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.

Thượng tuần tháng trước, hãng Ford Motor của Mỹ loan báo kế hoạch rót 450 triệu USD vào sản xuất xe Focus tại tỉnh Rayong, cách Bangkok khoảng 165km về phía Nam, để cung cấp cho thị trường khu vực.

Nhiều khả năng Toyota Motor và General Motors sẽ mở rộng cơ sở sản xuất tại nước này, còn Nissan cũng có kế hoạch thực hiện dự án lắp ráp xe hơi ở đây cho dù bất ổn chính trị có thể tiếp diễn.

Xuất khẩu của Thái Lan trong năm tháng đầu năm 2010 đã tăng 35% lên 75 tỷ USD. Bộ Thương mại nước này mới đây đã nâng mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu từ mức 14% đưa ra trước đó lên khoảng 18%, với tổng giá trị xuất khẩu ước sẽ đạt 178 tỷ USD năm nay.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu là chi tiêu tiêu dùng ở thị trường châu Âu sụt giảm và đồng baht Thái tăng giá so với đồng euro./.

(TTXVN/Vietnam+)