GE ban don vi sinh duoc Biopharma voi gia 21,4 ty USD cho Danaher hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: africanleadership.co.uk)

Tập đoàn đa quốc gia General Electric (GE) của Mỹ thông báo sẽ bán đơn vị sinh dược Biopharma cho công ty Danaher với giá 21,4 tỷ USD tiền mặt, giữa lúc GE đang nỗ lực cắt giảm nợ và thúc đẩy tái cơ cấu.

Thương vụ này bao trùm các mảng kinh doanh dụng cụ y tế và phần mềm hỗ trợ nghiên cứu và phát triển các loại thuốc sinh dược - vốn chiếm khoảng 15% doanh thu của mảng kinh doanh y tế của GE.

Giám đốc điều hành (CEO) GE Lawrence Culp nhấn mạnh thỏa thuận bán Biopharma là một dấu mốc quan trọng đối với tập đoàn.

Theo ông, thương vụ này thể hiện GE đang đẩy mạnh chiến lược nhằm tăng khả năng cân đối tài chính của mình. Biopharma đã đem lại khoản doanh thu khoảng 3 tỷ USD cho GE năm 2018.

[Cổ phiếu của tập đoàn công nghiệp General Electric tăng mạnh]

Trong khi đó, Danaher (có trụ sở tại Washington, Mỹ) cho biết có kế hoạch vận hành Biopharma như một đơn vị độc lập trong mảng khoa học sinh học.

Danaher sẽ cung cấp tài chính cho thương vụ mua lại Biopharma của GE thông qua kế hoạch huy động 3 tỷ USD từ chào bán cổ phần.

Giá cổ phiếu của GE đã tăng vọt sau khi tập đoàn này thông báo đạt được thỏa thuận bán lại Biopharma cho Danaher.

Trước đó, gã khổng lồ công nghiệp GE đã ra khỏi danh sách các công ty tiêu chuẩn trên thị trường Dow Jones năm 2018 giữa lúc tình hình kinh doanh ảm đạm kéo dài đã ảnh hưởng xấu tới giá cổ phiếu của hãng./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)